T2, 06/07/2020 09:47

3 người bạn quý ở Vietstock 2010

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản VN) – Triển lãm quốc tế về thức ăn chăn nuôi và công nghệ chế biến thịt lớn nhất Việt Nam (Vietstock 2010) diễn ra vào trung tuần tháng 11. Bên lề triển lãm, Thủy sản Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn nhanh với một số vị khách đến tham quan và tìm đối tác làm ăn tại Việt Nam.

1. Vị khách đầu tiên để lại ấn tượng cho chúng tôi ngay từ phút đầu gặp gỡ là ông Michael Smith đến từ Australia khi ông đi quanh hội chợ và ghé vào tất cả các gian hàng liên quan đến thủy sản. Bằng một vài câu chào tiếng Việt, Smith rất dễ làm quen và tạo không khí vui vẻ cho người đối diện. Người đàn ông 50 tuổi này cho biết, hiện ông là người môi giới các sản phẩm chế biến từ cá tra, ba sa của Việt Nam vào thị trường Australia.

“Thịt cá tra, ba sa ngon và giàu chất béo nhưng lại không gây ngán nên được người tiêu dùng, đặc biệt là những người nội trợ thích mua và sử dụng cho bữa ăn gia đình họ” ông nói. Cũng theo Smith, nếu các doanh nghiệp Việt Nam có chiến lược tiếp cận thị trường, giới thiệu sản phẩm tốt thì rất dễ tăng thị phần tại các bang của Australia.

 

2. Ông Antonil Adam, công dân Tây Ban Nha lại đến Việt Nam vì ấn tượng về con cá tra, basa có mức tăng trưởng cao tại thị trường nước này. Gần 50.000 tấn cá tra, basa được nhập khẩu từ Việt Nam trong năm 2009. “Tôi rất ấn tượng về điều này vì hơn 20 năm làm nghề xuất nhập khẩu thủy hải sản, tôi chưa thấy một sản phẩm thủy sản nào có con số ấn tượng như cá tra, basa từ đất nước các bạn”, ông Adam cho Thủy sản Việt Nam biết.

 

Vietstock 2010 thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách quốc tế

Theo kế hoạch, sau Vietstock 2010, Antonil Adam sẽ đến một thăm một vài nơi nuôi cá tra, basa tại An Giang, Đồng Tháp để xem quy trình nuôi và chế biến trước khi quay lại Tây Ban Nha.

“Tôi muốn tìm hiểu người dân ĐBSCL nuôi cá tra, basa như thế nào mà sản phẩm của các bạn có thể nhanh chóng chiếm lĩnh khách hàng nhiều nước trên thế giới chỉ trong một thời gian ngắn. Sau chuyến đi này, hy vọng tôi có thể có thêm vài hợp đồng nhập khẩu cá tra, basa vào Tây Ban Nha”, Adam nói.

 

3. Ông Mohalmet Aburam, người Ai Cập đến Vietstock 2010 để tìm hiểu về công nghệ nuôi trồng và chế biến thủy sản Việt Nam (Xin nói thêm, Việt Nam và Ai Cập đã ký kết biên bản trong đó Việt Nam sẽ giúp Ai Cập phát triển ngành nuôi trồng và chế thủy sản trong những năm tới).

“Đây là lần thứ hai tôi đến Việt Nam sau Vietfish 2010, cả hai lần đều cho tôi một nhận xét là hình như tất cả công nghệ về nuôi trồng và chế biến thủy sản tiên tiến của thế giới đều được chào bán tại Việt Nam”, Aburam nhận xét.

Ông Mohalmet Aburam cho biết, nhiều hãng công nghệ sản xuất các thiết bị lên quan đến thủy sản muốn có mặt tại Việt Nam cũng là điều dễ hiểu vì Việt Nam có những bước tăng trưởng vượt bậc về sản xuất và xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là hai mặt hàng tôm sú và cá tra, basa.

Chỉ trò chuyện cùng 3 vị khách tại Vietsock 2010, nhưng xem ra những thành công bước đầu của ngành thuỷ sản Việt Nam đã gây được ấn tượng khá tốt trong lòng bạn bè quốc tế.

                Vũ Hạ   

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!