T5, 08/10/2020 03:24

95% sinh vật dưới đáy biển bị chết trong thảm họa sinh thái Kamchatka

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 6/10, tờ The Moscow Times đã dẫn lời các nhà khoa học nói với thống đốc khu vực Kamchatka rằng, gần như tất cả sự sống dưới đáy biển ở vùng biển Kamchatka bị ô nhiễm ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Nga đã bị xóa sổ. Hình ảnh quan sát được tại khu vực bờ biển Khalaktyrsky với hàng trăm con bạch tuộc, cá lớn, nhím biển và cua chết dạt vào.

Các nhà khoa học tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kronotsky, Viện Nghiên cứu Thủy sản và Hải dương học Kamchatka (KamchatNIRO) cùng chi nhánh của Kamchatka – Viện Địa lý Thái Bình Dương đã thu thập mẫu nước, tìm kiếm xác động vật hoang dã và lặn khảo sát xác định 95% sinh vật dưới đáy biển đã bị giết; từ đó đưa ra cảnh báo với Thống đốc Solodov rằng cái chết của những sinh vật này cũng sẽ giết chết những động vật sống khác dựa vào chúng để kiếm thức ăn.

Ivan Usatov, thuộc nhóm các nhà khoa học trên, cho biết: “Trên bờ, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ xác động vật biển hoặc chim lớn nào. Tuy nhiên, khi lặn xuống, chúng tôi nhận thấy hàng loạt sinh vật sống ở tầng đáy độ sâu từ 10 – 15 m, tương đương 95%, đã chết. Một số cá lớn, tôm và cua sống sót nhưng số lượng rất ít”.

Các báo cáo cũng cho rằng rò rỉ tàu chở dầu thương mại có thể đã gây ra ô nhiễm, nhưng các nhà môi trường phản bác rằng nó có thể đến từ một nhà máy bí mật nằm gần đó.

Thống đốc Kamchatka, Vladimir Solodov tuyên bố, nhà chức trách đang xem xét một số khả năng như ô nhiễm do nhân tạo, hiện tượng tự nhiên hoặc động đất liên quan đến núi lửa có phải là nguyên nhân dẫn đến thảm họa trên hay không.

Một số hình ảnh tại Kamchatka:

An An

Theo The Moscow Times

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!