(TSVN) – Mới đây, Kyokuyo – Công ty chế biến thủy sản top 3 của Nhật Bản đã chính thức khánh thành nhà máy chế biến thủy sản trị giá 12,65 triệu USD đặt tại tỉnh Long An.
Được biết, sau những lo ngại về an toàn nguồn nước tại khu vực Nhà máy điện hạt nhân Fukushima và sự phụ thuộc vào Trung Quốc, công ty này đã quyết định mở nhà máy chế biến thủy sản tại Việt Nam
Trả lời báo Nikkei ngày 22/11, Công ty Kyokuyo cho biết, họ có kế hoạch xuất khẩu sản phẩm từ nhà máy vừa xây dựng tại Việt Nam đi khắp thế giới, trong đó có thị trường Nhật Bản và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.
Ngày 8/11/2024, Kyokuyo tổ chức lễ hoàn thành nhà máy mới tại Việt Nam. Ảnh: ST
Tháng 5 vừa qua, một số doanh nghiệp thủy sản Nhật Bản chia sẻ họ đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của việc xả nước đã qua xử lý ra biển từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cũng như rủi ro ngày ngày tăng từ Trung Quốc do tình hình suy thoái kinh tế và chính sách đối ngoại của quốc gia này. Trước đó, vào tháng 8 năm ngoái, thời điểm Tokyo bắt đầu xả thải, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ sản phẩm hải sản từ Nhật Bản.
Trong khi đó, vào tháng 8 vừa qua, sau nhiều cuộc kiểm tra, Hàn Quốc xác nhận nồng độ phóng xạ trong vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên trong vòng 1 năm qua chưa từng vượt giới hạn an toàn.
Cùng với việc mở rộng sản xuất tại Thái Lan và Bắc Mỹ, Kyokuyo đã quyết định định hình lại chuỗi cung ứng với việc bổ sung thêm chi nhánh tại Việt Nam là Kyokuyo Vina Foods đặt tại tỉnh Long An. Nhà máy của Kyokuyo tại Việt Nam sẽ chế biến phi lê cua và cá với nhà xưởng hiện đại và máy móc nhập khẩu từ Nhật Bản và châu Âu. Công ty dự kiến cần khoảng 800 lao động phổ thông làm việc tại nhà máy. Được biết, nhà máy dự kiến hoạt động hết công suất vào tháng 2 năm 2025, với sản lượng ước tính đạt 5.000 tấn mỗi năm.
Theo dữ liệu của Statista, tính đến tháng 3 năm 2024, Kyokuyo là công ty chế biến thủy sản lớn thứ ba của Nhật Bản tính theo tài sản, sau hai công ty là Maruha Nichiro và Nissui.
Trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới cùng với Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ. Mỹ và Nhật Bản hiện là hai thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất thế giới. Do đó, việc xây dựng các nhà máy chế biến tại Việt Nam sẽ giúp các công ty thủy sản tiếp cận gần hơn với những thị trường quan trọng này.
Ngoài Kyokuyo, nhiều công ty chế biến hải sản quốc tế khác cũng đã và đang đầu tư vào Việt Nam, tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân địa phương và thúc đẩy sự phát triển của ngành chế biến thủy sản Việt Nam. Với chất lượng sản phẩm được đảm bảo và công nghệ chế biến tiên tiến, Việt Nam đang từng bước vươn lên trở thành trung tâm chế biến thủy sản tầm cỡ quốc tế.
Minh Khuê
(Tổng hợp)