(TSVN) – Tôm giống là một yếu tố rất quan trọng góp phần tạo thành công cho vụ nuôi. Chăm sóc tốt sức khỏe tôm giống sẽ giúp giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận.
Tôm giống trước khi thả thường trải qua giai đoạn đóng gói và vận chuyển từ trại giống đến ao nuôi, thời gian có thể kéo dài đến hơn 10 giờ đồng hồ. Sau một quãng thời gian và quãng đường di chuyển, sức khỏe tôm giống sẽ bị ảnh hưởng do một số yếu tố như: Thiếu nguồn thức ăn, ôxy giảm, môi trường sống biến động làm tôm lột xác nhanh, ăn thịt lẫn nhau,…
Khi về tới khu vực nuôi, quá trình thả tôm xuống ao hoặc bể lại một lần nữa khiến tôm bị stress do thay đổi môi trường, nguồn thức ăn, khiến tôm không thích bắt mồi, ăn thịt đồng loại và hao hụt nhiều.
Để vụ nuôi hiệu quả, trước hết, cần tìm hiểu tác động của việc thay đổi môi trường và thức ăn đến chất lượng tôm giống. Theo đó, tôm giống trước khi thả nuôi thương phẩm, ấu trùng tôm được ương nuôi ở bể trong nhà, sử dụng thức ăn tổng hợp và Artemia chuyên biệt có hàm lượng dinh dưỡng cao, kích cỡ nhỏ. Tuy nhiên, khi chuyển qua giai đoạn ương nuôi thương phẩm, tôm giống được thả ở ao có diện tích lớn và môi trường “hở” bên ngoài, sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn viên công nghiệp. Vì vậy, trong giai đoạn đầu của quá trình ương, sự phân hóa về size thường cao, tỷ lệ sống thường thấp.
Giai đoạn chuyển đổi dinh dưỡng làm tôm giảm bắt mồi, sức khỏe yếu, dẫn đến hao hụt, tỷ lệ sống thấp. Để hạn chế hao hụt, tôm giống cần thời gian thích nghi cả về môi trường và dinh dưỡng. Ngoài việc đảm bảo các điều kiện môi trường sống tối ưu thì lựa chọn thức ăn phù hợp và chất lượng cao cho tôm giống là vấn đề được quan tâm hàng đầu.
Thức ăn giai đoạn ương phải đảm bảo có thành phần hoàn chỉnh nhằm đáp ứng giai đoạn chuyển đổi dinh dưỡng từ thức ăn tổng hợp qua thức ăn viên, kích cỡ phù hợp với tuổi tôm để tôm tiêu hóa tốt và không làm ô nhiễm môi trường nước nuôi.
LARVA A-CE PLUS 4 được người nuôi tôm ví như “SỮA DINH DƯỠNG CAO CẤP” cho giai đoạn tôm ương. Sản phẩm đáp ứng những điều kiện khắt khe về chất lượng, mùi vị, độ tan và đảm bảo kích thích được sự bắt mồi cho tôm ương giai đoạn đầu mới thả giống.
Với công thức chuyên biệt cùng một bộ thành phần cao cấp như protein (từ động vật biển, dịch cá thủy phân) kết hợp thêm lecithin, vitamin, khoáng chất và astaxanthin. Ở dạng bột, LARVA A-CE PLUS 4, được xem là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho Artemia, trong giai đoạn sau khi thả từ 5 – 7 ngày, LARVA A-CE PLUS 4 có thể xem là nguồn sữa non mang đến cho tôm sự phát triển hoàn hảo.
LARVA A-CE PLUS 4 có nhiều ưu điểm như:
LARVA A-CE PLUS 4 được C.P. Việt Nam sản xuất cho tôm giai đoạn ương từ năm 2022. Sau quá trình phát triển và cải tiến, LARVA A-CE PLUS 4 được gia tăng chất lượng, hoàn chỉnh mùi và màu nhờ sự kết hợp các thành phần tối ưu nhất cho sự tiêu hóa của tôm ương. Sự cộng hưởng của các thành phần vi lượng đã giúp tôm tăng cường chức năng gan, nong to hệ tiêu hóa từ đó giúp tôm ương vượt giai đoạn, khỏe, đồng đều trong giai đoạn đầu chuyển đổi môi trường sống “hở” bên ngoài và thức ăn viên công nghiệp.
Tôm giống sử dụng LARVA A-CE PLUS 4 ngay sau khi được thả ương. Sau 10 đến 15 ngày sử dụng sản phẩm kết hợp với thức ăn viên giai đoạn nhỏ để tập chuyển dinh dưỡng nuôi thâm canh công nghiệp thì kết quả tôm đồng đều, gan tôm đen, đường ruột to và khỏe, tỷ lệ sống đạt trên 95%.
Như vậy, để đảm bảo tôm thả ương khỏe, đều và phát triển tốt nhất, giảm hao hụt, giảm chi phí nuôi thì LARVA A-CE PLUS 4 đang là một giải pháp và hướng đi tất yếu cho các trại ương nuôi tôm hiện nay.
C.P. VIỆT NAM