Tại sao cá chép trong ao thường bị nhiễm bệnh nhiều vào mùa đông?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tại sao cá chép trong ao thường bị nhiễm bệnh nhiều vào mùa đông?

(Thái Bá Hùng, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An)

Trả lời:

– Chất lượng nước bị thay đổi: Nhiệt độ nước thay đổi đột ngột vào tháng 12 đến tháng 2 (có thể xuống thấp đến 18 – 22ºC) hoặc nhiệt độ tăng cao vào tháng 3 đến tháng 6 (lên đến 30 – 35ºC), nhiệt độ ban ngày và ban đêm có sự chênh lệch lớn từ 7 – 10ºC làm cho cá sốc bỏ ăn, suy yếu, tạo điều kiện cho sinh vật gây bệnh phát triển, làm cho cá dễ bị bệnh.

– Nước ao kém chất lượng do quản lý không đúng kỹ thuật hoặc nguồn nước cấp bị ô nhiễm hóa chất độc, vi khuẩn, virus.

– Sau mỗi đợt nắng nóng xen kẽ là các đợt mưa dẫn đến nhiệt độ nước giảm ngột, pH giảm, tảo chết phân hủy gây thiếu ôxy tầng đáy, tạo khí độc H2S, NH3,… làm cá nổi đầu, nếu không được xử lý kịp thời dẫn đến cá chết hàng loạt.

– Chất lượng thức ăn kém: Chất lượng thức ăn kém, không đủ dinh dưỡng cho cá sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển và làm ô nhiễm nước ao.

– Nguồn giống thả kém chất lượng: Cá có thể đã bị nhiễm bệnh từ nguồn giống thả nuôi chưa được kiểm tra chất lượng, mang sẵn mầm bệnh mà chưa được xử lý tiệt trùng, khi thả cá xuống nuôi gặp thời tiết thay đổi sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!