(TSVN) – 9 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đạt 705 triệu USD, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ. Dù thị trường lớn nhất là Mỹ sụt giảm, các sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh vẫn tăng trưởng nhờ lực đẩy từ thị trường EU và khối các nước CPTPP.
Theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), bức tranh xuất khẩu cá ngừ có sự phân hóa rõ rệt. Các sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh (mã HS 03) tiếp tục là mặt hàng chủ lực. Nhóm này chiếm 54% tổng kim ngạch, mang về 383 triệu USD. Riêng phân nhánh phi lê, cá cắt miếng (mã HS 0304) ghi nhận mức tăng 2% so với cùng kỳ.
Ảnh minh họa
Tổng kim ngạch giảm nhẹ 3% chủ yếu đến từ thị trường Mỹ. Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 37% thị phần với doanh thu 261 triệu USD. Tuy nhiên, con số này đã giảm 5% so với cùng kỳ. Lý do là các nhà nhập khẩu Mỹ đã tăng cường mua hàng từ đầu năm để tránh thuế đối ứng, dẫn đến lượng tồn kho hiện tại còn lớn.
Trái ngược với Mỹ, xuất khẩu sang thị trường EU lại tăng trưởng 3%, đạt kim ngạch 160 triệu USD. Trong đó, nhu cầu tăng mạnh tại hai quốc gia là Italy (tăng 19%) và Hà Lan (tăng 37%). Đáng chú ý, khu vực các nước Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng tăng 9%, thu về 96 triệu USD. Hai thị trường nổi bật trong khối này là Nhật Bản (tăng 15%) và Canada (tăng 17%).
Sự tăng trưởng tại EU và CPTPP cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đang đáp ứng tốt các tiêu chuẩn nhập khẩu khắt khe. Đây là các thị trường đòi hỏi rất cao về xác nhận truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, số liệu 9 tháng cũng cho thấy sự tăng trưởng cao từ Thái Lan (tăng 83%) và Ai Cập (tăng 146%), mở ra cơ hội thâm nhập sâu hơn vào các thị trường mới ở Đông Nam Á và châu Phi.
Tuệ Lâm