Đó là nội dung chính của Quyết định 43/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Quy định ban hành kèm theo về việc tăng cường kiểm soát nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản và vệ sinh môi trường, bảo đảm tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu các sản phẩm từ cá nóc.
Quy định này đưa ra những nội dung cụ thể về đối tượng áp dụng và phạm vi áp dụng; Yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện hoạt động và trách nhiệm của các tàu cá, cơ sở thu mua, vận chuyển và chế biến cá nóc; Các thủ tục và trình tự đăng ký tham gia khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc; Công tác tổ chức thực hiện “Đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến, xuất khẩu cá nóc giai đoạn 2013 – 2015 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”; Vai trò, trách nhiệm cụ thể của các ngành chức năng, UBND huyện, thành phố, Hội Nghề cá tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông trong việc tuyên truyền, tổ chức, quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và xử lý kịp thời các hành vi mua bán, vận chuyển, chế biến, bảo quản, tiêu thụ cá nóc và các sản phẩm cá nóc không đúng theo quy định.
Quy định nhấn mạnh: “Sản phẩm cá nóc sau khi khai thác, thu mua, chế biến chỉ được phép xuất khẩu, tuyệt đối không được tiêu thụ nội địa”.