Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Nhật Bản đang xem xét nâng mức dư lượng Ethoxyquin trong tôm nhập khẩu từ Việt Nam từ 0,01 ppm lên 0,2 ppm. Đây là một tín hiệu tốt cho xuất khẩu tôm sang thị trường này, bởi Ethoxyquin vẫn đang là rào cản chính đối với tôm Việt Nam.
Dự kiến mức dư lượng Ethoxyquin áp cho tôm nhập khẩu từ Việt Nam sẽ được Nhật Bản công bố chính thức vào cuối tháng 1/2014. Năm 2012, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản đã khốn đốn vì quy định kiểm tra Ethoxyquin quá khắt khe. Các doanh nghiệp rất thận trọng khi xuất khẩu sang thị trường này. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã có hàng loạt văn bản gửi tới các cơ quan liên quan của nước này đề nghị nâng mức dư lượng Ethoxyquin đối với tôm lên mức 1 ppm tương đương với dư lượng áp dụng cho các sản phẩm cá. Gần đây nhất là công văn của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) gửi Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đề nghị xem xét nâng mức dư lượng Ethoxyquin từ mức 0,01 ppm hiện nay lên 1 ppm.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký VASEP cho biết: Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản bắt đầu được cải thiện từ tháng 1/2013. 10 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt trên 574,5 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2012. Vấn đề Ethoxyquin được cải thiện đáng kể cùng với nguồn cung tôm từ Thái Lan giảm mạnh do EMS và giá tôm trên thị trường thế giới tăng cao đã và đang hậu thuẫn cho tiêu thụ tôm Việt Nam sang thị trường này.
Năm 2012, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản liêu xiêu do quy định Ethoxyquyn. Xuất khẩu tôm sang thị trường này năm 2012 chỉ tăng 1,7% so với năm 2011.