Ngày 22/1/2014, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vừa ra thông báo chính thức về việc nâng mức dư lượng Ethoxyquin trong tôm Việt Nam nhập khẩu vào Nhật Bản lên 0,2 ppm, tăng 20 lần so với mức 0,01 ppm trước đây.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã quyết định dỡ bỏ quy định kiểm tra 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam về dư lượng chất này.
Theo VASEP, bắt đầu từ ngày 18/5/2012, tôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bị cơ quan thẩm quyền nước này áp dụng chế độ kiểm tra 30% đối với dư lượng Ethoxyquin ở mức giới hạn cho phép là 0,01 ppm. Chính vì nguyên nhân này đã khiến xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường bắt đầu giảm kể từ tháng 7/2012.
Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản năm 2014 sẽ thuận lợi hơn rất nhiều khi Nhật Bản hạ thấp rào cản Ethoxyquin – Ảnh: An Đăng
Đến cuối tháng 8/2012, Nhật Bản nâng tần xuất kiểm soát hàm lượng Ethoxyquin trong tôm Việt Nam lên 100% với cùng mức dư lượng 0,01 ppm khiến cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang nước này trong 6 tháng cuối năm 2012 giảm mạnh đến 2 con số. Kết quả là xuất khẩu tôm sang Nhật Bản cả năm 2012 chỉ đạt 617,7 triệu USD, tăng 1,7% so với năm 2011.
Những năm trước, Nhật Bản luôn là thị trường lớn nhất nhập khẩu tôm Việt Nam với giá trị hàng năm đạt khoảng 600 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2013, Nhật Bản đã rơi xuống vị trí thứ 2 về nhập khẩu tôm Việt Nam (sau Mỹ) cũng do rào cản Ethoxyquin tại thị trường này. Do đó, với động thái mới này của cơ quan thẩm quyền Nhật Bản trong tôm nhập khẩu từ Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam lấy lại thị phần tại thị trường này.