Đây là Chuyên đề tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức sáng 31/3/2014 tại Phú Yên. Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự và chỉ đạo.
Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe báo cáo về thực trạng và giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm ở Việt Nam; Hiện trạng và định hướng phát triển nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên, Khánh Hòa; Những vấn đề về kỹ thuật nuôi và phương pháp phòng trị bệnh cho tôm hùm nuôi lồng. Phần thảo luận với Ban cố vấn là đại diện đến từ nhiều cơ quan ban ngành Trung ương và tỉnh Phú Yên đã trả lời 45 câu hỏi của người nuôi tôm hùm lồng về chính sách quản lý, kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho tôm…
Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh, để phát triển nghề nuôi tôm hùm lồng bền vững thì cần phải có các nhóm giải pháp về chính sách quản lý và kỹ thuật. Theo đó, cần quy hoạch vùng nuôi tôm hùm, quy định về điều kiện nuôi, điều tra bảo vệ nguồn lợi tôm hùm giống; chuyển từ nuôi tự phát hiện nay sang nuôi có quản lý chặt chẽ. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nghiên cứu về sản xuất giống nhân tạo; cải tiến kỹ thuật ương tôm hùm giống để giảm tỷ lệ hao hụt; nghiên cứu phát triển thức ăn công nghiệp, sử dụng thức ăn tươi thay thế; làm tốt công tác quan trắc môi trường và phòng trừ dịch bệnh…
Hiện nay, cả nước có khoảng 43.000 lồng nuôi tôm hùm, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận. Các loại tôm hùm được nuôi chủ yếu là tôm hùm bông, tôm hùm sỏi, tôm hùm đỏ, tôm hùm đá với sản lượng bình quân hàng năm gần 1.385 tấn đem lại nguồn thu hơn 3.500 tỷ đồng.