Đây là chủ trương của UBND tỉnh Bình Định áp dụng cho 5 hộ ngư dân trong tỉnh.
Theo đó, mỗi hộ ngoài phần hỗ trợ 200 triệu đồng mua sắm ngư, lưới cụ còn được cấp thêm 50 triệu đồng tu sửa nâng cấp hầm lạnh bảo quản cá. Bên cạnh đó, các hộ này được tạo điều kiện tham quan, thực hành cách đánh bắt, bảo quản hải sản của ngư dân Nhật Bản.
Ông Nguyễn Văn An (huyện Hoài Nhơn) là một trong 5 hộ thí điểm mô hình này cho biết, hiện, chúng tôi vẫn chưa đánh bắt cá ngừ bằng dụng cụ của Nhật Bản nhưng thực hiện bảo quản theo cách của họ. Bước đầu thấy chất lượng cá ngừ tốt hơn hẳn với cách bảo quản trước đây. Cũng theo ông An, ngay từ lúc câu được cá, ngư dân sẽ dùng lồng bằng sắt xung quanh bao bọc bằng lớp phao hơi. Khi cá chui vào lồng, túi hơi ép chặt để chống cá giãy giụa. Đặc biệt, trước khi ướp cá vào hầm khô, cá ngừ được ngâm trong hầm đá 4 – 5 giờ, nên chất lượng cá theo đánh giá ban đầu là tốt hơn nhiều.