Ngày 19/6, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có khuyến cáo người dân không ăn cá nóc tươi và các sản phẩm chế biến từ cá nóc.
Cá nóc độc tố rất mạnh gây ngộ độc, tử vong. Độc tố có trong cá nóc là Tetrodotoxin, tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản (buồng trứng, túi tinh), mắt, mang, da, máu. Độc tính của độc tố tăng mạnh vào mùa sinh sản của cá (từ tháng 2 đến tháng 7).
Độc tố này không có trong thịt cá nóc, nhưng việc đánh bắt, chế biến hoặc cá để ươn, bị dập nát khiến độc tố ngấm vào thịt cá sẽ gây độc khi dùng. Ai ăn 10 gr thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc; chỉ từ 1 – 2 mg độc tố có thể gây chết người.
Độc tố cá nóc có tính bền vững cao, nếu đun sôi ở 1.000 độ C trong 6 giờ độc tố mới giảm một nửa, đun sôi ở 2.000 độ C trong 10 phút độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc cá nóc rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm.