Theo Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS) giai đoạn 2009 – 2015, định hướng đến 2020, thành phố Hà Nội đã quy hoạch được 35 xã nuôi thủy sản trọng điểm.
Các xã được quy hoạch chủ yếu tập trung tại huyện Ba Vì, Quốc Oai, Thanh Oai, Ứng Hòa, thị xã Sơn Tây… Sở cũng quy hoạch được 12 khu NTTS tập trung với tổng diện tích 2.400 ha; trong đó 1.424 ha chuyển đổi từ ruộng trũng sang nuôi thủy sản. Việc chuyển đổi có hiệu quả nên các mô hình áp dụng đều cao hơn 15 – 18% so với chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán.
Mục tiêu năm 2015, sản lượng thủy sản Hà Nội đạt khoảng 115.000 tấn – Ảnh: Vũ Kiên
Thống kê của Chi cục Thủy sản Hà Nội, năm 2014, Hà Nội có 21.044 ha NTTS, chủ yếu nuôi các loại cá truyền thống như trắm, trôi, mè, chép… (chiếm 83%), sản lượng đạt 72.082 tấn. Mục tiêu đến năm 2015, tổng diện tích NTTS toàn thành phố đạt 23.000 ha và năm 2020 đạt 24.000 ha; sản lượng thủy sản năm 2015 đạt khoảng 115.000 tấn, năm 2020 là 132.000 tấn.