Đó là mục tiêu cơ bản của dự thảo Quy hoạch phát triển cá nước lạnh đến năm 2020 vừa được tổ chức hội thảo góp ý kiến sáng 16/9/2014 tại tỉnh Lâm Đồng.
Trong đó, cá tầm là 7.287 tấn và cá hồi là 2.713 tấn. Ngoài ra, đảm bảo chủ động cung cấp 75 – 80% nhu cầu giống phục vụ nuôi; sản lượng trứng cá tầm đạt khoảng 30 tấn với giá trị xuất khẩu đạt trên 60 triệu USD. Tại Việt Nam, phong trào nuôi cá nước lạnh đã phát triển mạnh trên 22 tỉnh (bao gồm cả các tỉnh đang thử nghiệm), điển hình là Lào Cai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La… Bộ NN&PTNT cũng xem đây là đối tượng tiềm năng. Tuy nhiên đến nay, nghề nuôi cá nước lạnh vẫn chưa phát triển xứng với tiềm năng. Việt Nam chưa chủ động được về con giống và thức ăn, hầu hết phải nhập từ nước ngoài; thị trường tiêu thụ còn hạn chế; công nghệ nuôi, sản xuất giống, chủ động trong phòng chống dịch bệnh còn yếu…
Năm 2020, Việt Nam phấn đấu đạt 7.287 tấn cá tầm – Ảnh: Huy Hùng
Theo các đại biểu tham dự, trong giai đoạn tới, để quy hoạch mang tính khả thi, Việt Nam cần sớm ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với cá nước lạnh, nhằm kiểm soát tốt các đối tượng nuôi này. Hơn nữa, nên quy hoạch tập trung cơ sở sản xuất cá nước lạnh tại Lâm Đồng, Sa Pa… tránh dàn trải .Với điều kiện tự nhiên của nước ta, nên tập trung nuôi cá tầm với tỷ lệ sản lượng khoảng 90% và đầu tư cho việc nghiên cứu về sản xuất giống, thức ăn cũng như quy trình sản xuất trứng cá tầm.