Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, trong năm 2015 và 2016, các tỉnh ĐBSCL sẽ thu hẹp dần diện tích nuôi cá tra cho phù hợp với tình hình tiêu thụ trong ngoài nước.
Cụ thể, năm 2015, diện tích mặt nước nuôi cá tra trong vùng sẽ còn 5.900 ha, giảm 500 ha so với năm 2014; đến năm 2016 sẽ còn 5.400 ha, giảm 500 ha so năm 2015. Từ nay đến năm 2016, các nhà máy tại ĐBSCL sẽ đổi mới dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao chất lượng thành phẩm, giảm giá thành sản xuất, phấn đấu chế biến 600.000 – 700.000 tấn sản phẩm/năm, trong đó có 10% sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đồng thời, trên 320 cơ sở sản xuất giống tại 9 tỉnh trong vùng sẽ được nâng cấp để sản xuất 100% cá giống chất lượng cao với số lượng 1,9 tỷ con/năm, cung ứng đủ cho người nuôi.
Năm 2015, diện tích nuôi cá tra vùng ĐBSCL là 5.900 ha – Ảnh: An Đăng
Về mật độ nuôi, các tỉnh sẽ giảm mật độ thả nuôi từ 35 – 40 con/m2 xuống còn 20 – 25 con/m2; giảm sử dụng thuốc kháng sinh; giảm xả chất thải trong ao nuôi ra sông rạch. Đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng tiêu thụ cá tra tại các thị trường tiềm năng như Nga, Trung Quốc, Mexico, Trung Đông, Ấn Độ, ASEAN.
Tính đến nay, các tỉnh ĐBSCL có 6.400 ha diện tích thả nuôi cá tra. Đến giữa tháng 9/2014, các tỉnh đã thu hoạch được trên 4.300 ha với sản lượng 776.000 tấn, xuất khẩu được trên 490.000 tấn, trị giá 1,27 tỷ USD, đạt 72,5% kế hoạch năm.