Đây là nội dung trong Quyết định của Bộ NN&PTNT về các biện pháp tăng cường an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nhuyễn thể hai mảnh vỏ và sản phẩm chế biến từ nhuyễn thể hai mảnh xuất khẩu sang EU sẽ có hiệu lực thi hành từ 7/12/2014.
Theo đó, nhuyễn thể hai mảnh vỏ và sản phẩm chế biến từ nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu sang EU sẽ được thẩm tra quá trình xử lý nhiệt theo kế hoạch thống nhất giữa cơ quan kiểm tra với cơ sở, bảo đảm nguyên tắc lô hàng xuất khẩu phải được thẩm tra. Lấy mẫu kiểm nghiệm đối với từng lô hàng đăng ký xuất khẩu vào EU về chỉ tiêu sinh vật (chỉ tiêu phân tích gồm: E.coli, Salmonella và Coagulase-positive staphylococci); phương pháp phân tích, số mẫu và mức giới hạn theo quy định tại Quy định (EC) 1441/2007 ngày 5/12/2007 của Ủy ban châu Âu.
Nhuyễn thể hai mảnh vỏ và sản phẩm chế biến từ nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu phải tuân thủ quy định của EU – Ảnh: Huy Hùng
Nếu quá trình xử lý nhiệt hoặc kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm không đáp ứng quy định của EU thì Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) không cấp giấy chứng nhận ATTP xuất khẩu vào EU đối với những cơ sở này. Đồng thời, thông báo tới cơ quan thẩm quyền châu Âu để xem xét việc đưa tên cơ sở này ra khỏi danh sách được phép xuất khẩu vào EU.