Cơ quan chức năng đã xác định được độc tố trong ốc biển mà 3 ngư dân Thanh Hóa ăn dẫn tới tử vong vào ngày 5/1 tại vùng biển Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà).
Lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh cho biết: Theo báo cáo của Cục ATVSTP (Bộ Y tế) thì loài ốc biển trên thuộc chi Nassarius spp. có chứa độc tố Tetrodotoxin với hàm lượng 60 mg/kg.
Loài ốc được cho là gây ngộ độc dẫn đến cái chết của 3 ngư dân Thanh Hóa
Theo kết quả này cho thấy, đây là vụ ngộ độc nghi ngờ do độc tố Tetrodotoxin có trong loài ốc biển lạ mà ngư dân đã sử dụng để chế biến thức ăn.
Trước đó, 3 ngư dân gồm: Trần Văn Thức (45 tuổi), Trần Văn Dương (29 tuổi) và Dương Văn Tình (22 tuổi), đều trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã tử vong khi được đưa đến BVĐK Hà Tĩnh sau khi ăn phải một loại ốc lạ.
Các nạn nhân sau khi ăn ốc xảy ra các triệu chứng như tím đen toàn thân, ngừng thở, mạch không, huyết áp không, đồng tử giãn tối đa, tim ngừng đập…