Đó là chỉ đạo của Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn trong buổi làm việc với các Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản về tình hình triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu bệnh trên tôm và bàn phương hướng triển khai quan trắc và giám sát dịch bệnh năm 2015.
Tại buổi làm việc, đại diện Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản (NTTS) III đã trình bày báo cáo “Xây dựng giải phát quản lý, kiểm soát và khống chế bệnh sữa trên tôm hùm tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa” và “Nghiên cứu giải pháp khống chế vi khuẩn Vibrio trong sản xuất giống tôm nước lợ tại các tỉnh miền Trung” và “Định danh vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp và biện pháp khống chế” của Viện Nghiên cứu NTTS I. Cùng đó là bàn nhiệm vụ “Quan trắc môi trường và giám sát tình hình dịch bệnh thủy sản chủ động trong năm 2015”.
Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhấn mạnh, quan trắc môi trường và giám sát tình hình dịch bệnh đây là hai nhiệm vụ hỗ trợ lẫn nhau. Mục đích, tìm ra những vấn đề, nguyên nhân gây bệnh, từ đó, đưa ra giải pháp để công tác cảnh báo kịp thời và phòng trừ dịch bệnh thực hiện tại một số vùng nuôi trọng điểm. Nhất là một số bệnh điển hình trên một số loài nuôi chủ lực (tôm nước lợ, nghêu, tôm hùm theo hình thức thâm canh và bán thâm canh).
Tuy nhiên, theo ông Tuấn, để thực hiện hai nhiệm vụ này có hiệu quả, trong thời gian tới, cần thiết lập hệ thống từ trung ương đến địa phương, lấy các Viện là đầu mối, nòng cốt song không được tách rời địa phương. Nhiệm vụ quan trắc và giám sát phải được thực hiện ở những vùng trọng điểm, lựa chọn thời vụ, tập trung quan trắc và giám sát chủ động vào các thời điểm quan trọng. Mặt khác, cần nâng cao năng lực cán bộ địa phương để nắm bắt kỹ thuật, kinh nghiệm. Cần có cơ chế, chính sách và phân cấp phù hợp giữa trung ương và địa phương để thực hiện nhiệm vụ quan trắc, giám sát dịch bệnh được hiệu quả, thông tin, cảnh báo dịch bệnh cho người nuôi được kịp thời.