Không để “thủy sản sống nhập khẩu làm thực phẩm” thất thoát ra môi trường

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là nội dung tại Thông tư 11/2015/TT-BNNPTNT do Bộ NN&PTNT ban hành quy định đánh giá rủi ro đối với thủy sản sống nhập khẩu dùng làm thực phẩm.

Theo đó, đánh giá rủi ro đối với các loài thủy sản chưa có tên trong Danh mục các loài thủy sản sống được phép nhập khẩu làm thực phẩm; Danh mục loài ngoại lai xâm hại; Danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại. Nội dung đánh giá gồm: Khả năng tồn tại trong môi trường, vùng sinh thái tại Việt Nam; khả năng trở thành vật dữ, xâm hại hoặc có nguy cơ xâm hại và khả năng cạnh tranh thức ăn đối với các loài thủy sản bản địa; khả năng lai tạp của thủy sản nhập khẩu với các loài thủy sản bản địa; nguy cơ phát tán mầm bệnh cho thủy sản bản địa, con người.

Rùa tai đỏ là sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại – Ảnh: Thanh Nhã

Các cơ sở liên quan phải kịp thời báo ngay cho cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương và Tổng cục Thủy sản khi xảy ra trường hợp xảy ra rủi ro trong các hoạt động nhập khẩu, kinh doanh thủy sản sống dẫn tới loài thủy sản của lô hàng nhập khẩu có khả năng thành vật dữ, xâm hại hoặc có nguy cơ xâm hại. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 11/5/2015.

Hương Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!