Hiện nay, nhiều khu vực xay chả cá ở các chợ trên địa bàn TP. Nha Trang trông rất nhếch nhác, chưa hợp vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Đến khu vực xay chả cá tại chợ Hòn Rớ (xã Phước Đồng), chứng kiến các công đoạn xay chả, chúng tôi không khỏi giật mình. Ở đây, khu vực sơ chế rất kém vệ sinh với những chiếc chậu, rổ đựng cá nhớp nháp đặt dưới nền đất, bên cạnh là la liệt đầu, ruột cá…, ruồi đậu đầy trên những dụng cụ xay cá. Cá xay xong được đặt trên mảnh ni lông trên một kệ xi măng, ngay bên dưới kệ là đường cống thoát nước….
Khu vực xay chả cá chưa đảm bảo vệ sinh
Một người xay chả cá ở chợ Hòn Rớ cho biết, mỗi ngày, họ xay cả 100kg cá. Bà Lê Thị H. (khách hàng đến xay chả) cho biết, tự mua cá làm chả thì an toàn và chất lượng hơn mua chả cá chế biến sẵn. Tuy ở đây các dụng cụ chưa được vệ sinh sau mỗi công đoạn, nhưng tự mình mua nguyên liệu chế biến nên cũng yên tâm về chất lượng chả… Khi được hỏi về việc đảm bảo an toàn thực phẩm, bà M. (chủ cơ sở xay chả) cho biết: “Gia đình tôi làm chả cá hàng chục năm nay có thấy ai nói gì đâu…”.
Tới khu hàng cá ở một số chợ như: Phước Thái, Xóm Mới, Phước Đồng…, chúng tôi chứng kiến những chảo dầu chiên chả cá đặt ven lối đi không được che đậy, chả cá chiên sẵn được đặt cạnh thịt heo, cá tươi sống… Khi được hỏi, hầu hết người bán hàng đều cho biết, chả chiên mua về có thể ăn ngay, không phải chế biến thêm. Còn bà N.T.A – người đi chợ thì lo lắng: “Chả cá ở đây được chế biến với những dụng cụ thô sơ, người bán vừa làm chả vừa nhận tiền và thối lại cho khách… Môi trường chế biến sản phẩm có nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Trước những thắc mắc của chúng tôi về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến chả cá, hầu hết ý kiến của các ban quản lý (BQL) chợ đều cho rằng, do đặc thù của mặt hàng là thực phẩm, nếu xếp riêng một chỗ thì khó khăn cho người bán, nên phần lớn chả cá chiên hay chưa chiên đều đặt ở cạnh hoặc trong khu hàng cá, thịt. Ông Trần Văn Quản – Trưởng BQL chợ Hòn Rớ cho biết, BQL chợ cho bơm nước máy vào những thùng chứa để các hộ xay cá sử dụng. Hàng năm, có 2 đợt đoàn liên ngành của thành phố kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng ăn uống, hàng tươi sống tại chợ. Bên cạnh đó, BQL chợ cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và tuyên truyền kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho tiểu thương. “Các hạng mục tại chợ được sử dụng nhiều năm nay nên đã xuống cấp. Chúng tôi dự kiến sửa chữa lại khu hàng cá, làm bệ ốp đá và hộc chứa nước cho từng hộ kinh doanh sử dụng nhưng do chưa có kinh phí nên chưa làm được” – ông Quản nói.
An toàn thực phẩm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, sức khỏe người tiêu dùng, vì vậy, rất mong các cấp, ngành có thẩm quyền tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về về vấn đề này nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng.