Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã có lệnh kiểm tra 100% lô hàng cá ngừ của Việt Nam trước khi nhập khẩu vào Mỹ.
Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ cần kiểm tra lại quy trình sản xuất chế biến – Ảnh: Lê Xuân Chiến
Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam (Vinatuna), cho biết, FDA có lệnh kiểm tra 100% lô hàng vì trước đó phát hiện cá ngừ nhập khẩu từ Việt Nam bị nhiễm khuẩn Salmonella. Nguyên nhân được giả thiết có thể do nước đá dùng để đông lạnh cá ngừ sau khi đánh bắt trên biển không đảm bảo nên gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn này. Hiện,Vinatuna đã gửi công văn cho các doanh nghiệp để thông báo tình hình và yêu cầu những doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ kiểm tra lại quy trình sản xuất chế biến và có những phản hồi cụ thể cho Vinatuna để có biện pháp giải quyết.
Tính đến tháng 9/2015, Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt hơn 141 triệu USD, tăng 10,3% so cùng kỳ năm 2014. Mỹ tiếp tục dẫn đầu nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam.