Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau (CASEP) cho biết, năm 2015, xuất khẩu thủy sản của tỉnh đạt giá trị 1 tỷ USD, giảm gần 20% so với năm 2014.
Nguyên nhân là do tình hình nuôi tôm ở các nước xuất khẩu tôm lớn trên thế giới không chỉ phục hồi mà còn tăng về cả sản lượng khiến cung vượt cầu, tình trạng vi phạm các quy định an toàn thực phẩm do nhiễm vi sinh, chất kháng sinh vượt ngưỡng cho phép. Tính từ đầu năm đến ngày 20/11, hàng xuất khẩu bị trả về của tỉnh lên đến 2.639 tấn với trị giá khoảng 23,41 triệu USD.
Các cơ sở chế biến thủy sản ở Cà Mau sẽ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế – Ảnh: Thanh Ngân
Thời gian tới, ngành nông nghiệp Cà Mau sẽ hạn chế tình trạng trên thông qua việc kiểm soát chặt chẽ từ quy trình sản xuất đến chế biến, đảm bảo vệ sinh, an toàn, nâng cao tỷ trọng các sản phẩm giá trị gia tăng, giảm tỷ lệ các sản phẩm sơ chế. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm theo ISO, HACCP, GMP… tại các cơ sở chế biến thủy sản.