Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản cho biết, trong thực tế người dân không dùng Phenol để tẩm, ướp cá vì chúng không có tác dụng.
Phải ăn 1,5 tấn cá mỗi ngày mới ảnh hưởng
Liên quan đến sự việc Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị mới đây đã công bố thông tin phát hiện phenol là chất cực độc tuyệt đối cấm không có trong thực phẩm trong mẫu cá nục, ngày 15/6 Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay bộ này đã sáp nhập vào Bộ NN&PTNT) cho biết: “Hàm lượng 0,037 mg/kg Phenol có trong cá nục mà Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị phát hiện tại lô hàng gần 30 tấn cá nục tại kho đông lạnh của 1 hộ dân trên địa bàn tỉnh này là rất nhỏ, nếu người tiêu dùng ăn phải cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Do đó, nếu căn cứ theo giới hạn của châu Âu thì người bình thường phải ăn tới khoảng 1,5 tấn cá nục có chứa chất Phenol mới bị ảnh hưởng đến sức khỏe”.
Phải ăn 1,5 tấn cá mỗi ngày mới ảnh hưởng – Ảnh: Dân trí
Cũng theo Tiến sĩ Minh, hàm lượng chất Phenol có trong cá nục mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện là do nhiễm tự nhiên, trong thực tế người dân không dùng Phenol để tẩm, ướp cá vì chúng không có tác dụng.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh cũng đưa ra khuyến cáo là người tiêu dùng, dư luận xã hội không nên quá hoang mang, lo lắng trước thông tin cá nục chứa chất Phenol mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị công bố mới đây.
Nhận định về vụ cá nục nhiễm chất độc, trước đó ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Phenol hoàn toàn có mặt tự nhiên trong một số loại thực phẩm phổ biến.
Ông Long cho biết thêm, có thể có tự nhiên trong cá, nhiễm tự nhiên từ môi trường và Phenol chưa được đưa ra về giới hạn. “Nhưng nếu uống phải phenol có hàm lượng rất cao có thể phá hủy đường ruột, gây tử vong, phá hủy da…Tuy nhiên liều rất cao là bao nhiêu thì trong các tài liệu chuyên môn chúng tôi tham khảo họ không công bố”.
Cần xây dựng bộ quy chuẩn về hàm lượng Phenol trong thực phẩm
Liên quan tới vụ cá nục nhiễm độc, trước đó, tại cuộc họp mổ xẻ vụ “cá nục nhiễm phenol” diễn ra tại UBND tỉnh Quảng Trị đã có nhiều ý kiến, tranh luận trái chiều.
Đại diện Sở Y tế và Sở NN-PTNT đều thừa nhận hiện nay tại Việt Nam chưa có quy chuẩn nào đối với hàm lượng phenol có trong thực phẩm. Bản thân ông Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Quảng Trị cũng cho rằng hiện có rất ít tài liệu nói về vấn đề này, kể cả nước ngoài.
Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Bốn chất vấn: “Khi ta chưa có quy chuẩn cụ thể về hàm lượng phenol trong thực phẩm thì tại sao ngành Y tế lại ra văn bản tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị tiêu hủy số cá nục nói trên? Đây có phải là điều vội vàng?”.
Còn ông Phan Hữu Thặng, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NN-PTNT Quảng Trị) cho rằng, các cơ quan chuyên môn cần phải để xuất lên các Bộ ngành T.Ư xây dựng bộ quy chuẩn về phenol trong thực phẩm, bao nhiêu là vượt giới hạn, chứ không thể nói chung chung như hiện nay được. “Xây dựng được cái này lần sau cứ thế mà chiếu vào, không để lúng túng và tranh cãi”.