Chính sự kết hợp hài hòa giữa rừng và biển, sự đan xen giữa hệ sinh thái mặn, ngọt và lợ, tạo cho vùng bán đảo Cà Mau một hệ sinh thái đa dạng, phong phú, nơi được xem là xứ sở của nhiều đặc sản đặc trưng nổi tiếng. Cùng với cua Năm Căn, ba khía muối, tôm khô Rạch Gốc…, mắm cá sơn Tổ phụ nữ ấp Ông Quyền từ lâu đã trở thành thương hiệu tập thể nức tiếng trong và ngoài nước.
Cá sơn có nhiều nhất từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch. Đây là thời điểm cá sơn sinh sôi nảy nở trên những dòng sông, như: Cửa Lớn, Tam Giang, Bồ Đề… và các vùng kênh rạch. Đặc biệt, cá sơn có trong các vuông tôm miệt rừng đước Năm Căn, Ngọc Hiển. Từ nguyên liệu dồi dào, chị em phụ nữ ấp Ông Quyền (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) đã chế biến ra một loại mắm cá sơn ngon nhất xứ này.
Nguyên liệu cá sơn có trong vuông tôm miệt rừng Năm Căn, Ngọc Hiển và cũng có nhiều ở miệt sông Cửa Lớn, Tam Giang…
Có những thời điểm, cơ sở mắm cá sơn “chuyển” sơ chế lên đến hàng tấn cá mỗi ngày, tạo việc làm ổn định cho hơn 10 lao động.
Anh Trần Văn Khởi nghiên cứu chế tạo máy đánh vẩy cá và máy rang thính, rất thuận tiện và độc đáo.
Khâu muối cá rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng con mắm; Thân cá được rửa sạch và ngâm vào muối chừng 1 tháng, sau đó, trộn thính (gạo rang xay mịn) và một số phụ liệu khác để ủ mắm
Mắm cá sơn Tổ phụ nữ ấp Ông Quyền là món quà từ vùng Đất Mũi gửi đi khắp nơi trong nước
Mắm cá sơn chưng với hột vịt