Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội

Chưa có đánh giá về bài viết

Là đơn vị nghiên cứu và sản xuất các loài thủy sản nước ngọt lớn nhất thành phố Hà Nội, mỗi năm, Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội cung ứng ra thị trường khoảng 75 triệu cá bột các loại; 8,5 triệu cá hương các loại; 3,5 triệu cá giống cấp I chất lượng cao.

Chức năng, nhiệm vụ       

Là đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội, Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội có nhiệm vụ thực hiện các công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến cho nười nuôi thủy sản góp phần nâng cao năng suất, sản lượng nuôi thủy sản trên địa bàn thành phố. Cùng đó, sản xuất và cung ứng các giống thủy sản chất lượng cao cho người nuôi trên địa bàn.

Thành tựu nổi bật

Với đội ngũ cán bộ có trình độ cao, giàu năng lực cùng cơ sở vật chất đồng bộ, trang thiết bị đầy đủ, Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội đã có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành nuôi thủy sản trên toàn thành phố. Trung tâm đã tiến hành xây dựng các vùng nuôi thủy sản chuyên canh tập trung quy mô lớn ở Ứng Hòa, Mỹ Đức, Ba Vì, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Trì… đưa tổng diện tích mặt nước có khả năng nuôi thâm canh là 9.634 ha; bước đầu đã tạo sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng đó, xây dựng phổ biến các mô hình nuôi thủy sản năng suất cao, an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường bằng việc tuyên truyền hướng dẫn người nuôi sử dụng đúng cách thuốc, chế phẩm sinh học đã mang lại hiệu quả thiết thực.

trung tâm giống thủy sản hà nội

Trung tâm giống thủy sản Hà Nội nhìn từ trên cao

Không ngừng nghiên cứu, đến nay Trung tâm đã thực hiện thành công nhiều đề tài và một số công trình nghiên cứu tại Trung tâm: nghiên cứu kỹ thuật nuôi cá hoa thương phẩm, sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá chạch lấu, nghiên cứu xây dựng hệ thống nuôi thâm canh tuần hoàn khép kín RAS…

 

Mục tiêu hướng đến

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai các mô hình sản xuất để góp phần đưa ngành sản xuất thủy sản của Hà Nội từng bước phát triển theo hướng hàng hóa, bền vững, mở rộng các vùng nuôi thủy sản tập trung theo hướng đồng bộ, hiện đại nhằm tăng nhanh năng suất, chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa lớn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thủy sản của thành phố. Cùng đó, tổ chức xây dựng mối liên kết theo chuỗi giữa cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản với cơ sở chế biến và nơi tiêu thụ sản phẩm, gắn với việc xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm thủy sản an toàn. Giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

Tập trung đầu tư phát triển các vùng nuôi thủy sản tập trung tăng nhanh về năng suất và sản lượng. Phấn đấu đến năm 2020, năng suất bình quân ở các vùng nuôi tập trung 10 – 12 tấn/ha, sản lượng 200.000 tấn. Ngoài ra, để khai thác tiềm năng mặt nước lớn trên địa bàn, Trung tâm sẽ triển khai mô hình phát triển nuôi cá cá lồng, bè trên một số sông và hồ chứa nước.

Sản xuất giống đủ con giống chất lượng cao cung cấp cho nhu cầu người nuôi; công suất hàng năm trên 1 tỷ cá bột, 400 triệu con giống các loại. Giảm thiểu nhập các giống thủy đặc sản.

>> ThS Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội cho biết: Hiện Trung tâm đã và đang tăng cường phối hợp với các viện, trường… trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại để nâng cao năng suất, sản lượng, sản xuất các đối tượng thủy đặc sản giá trị kinh tế.

Hữu Văn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!