Trên thế giới, probiotics hiện là giải pháp tối ưu thay thế kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Còn tại Việt Nam, sau các quy định cắt giảm kháng sinh trong chăn nuôi, probiotics trở thành một giải pháp không thể thiếu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, giúp nâng cao hệ miễn dịch cho vật nuôi.
Các sản phẩm probiotics tại Việt Nam hiện nay được cung ứng bởi nhiều doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, không phải chế phẩm nào cũng đạt chuẩn và phù hợp với môi trường, khí hậu, điều kiện chăn nuôi của Việt Nam.
Các chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Nam “đau đầu” trong việc tìm kiếm và lựa chọn chế phẩm probiotics phù hợp để bổ sung vào dây chuyền sản xuất, bởi rất nhiều yếu tố. Theo GS.TS Vũ Duy Giảng – nguyên giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì có ba yếu tố chính quyết định đến chất lượng của probiotics:
Thứ nhất, về nguồn gốc. Vi khuẩn probiotics phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tính an toàn trong sử dụng. Các chủng vi sinh cần được phân lập và định danh đến dòng. Các dòng (strain) khác nhau trong cùng một loài (species) có thể ảnh hưởng có lợi khác nhau đối với động vật sử dụng nó (Bermadeau và Vermoux, 2013). Theo đánh giá, các chế phẩm vi sinh được phép thương mại hóa ở châu Âu đều chứa các vi sinh được xếp vào nhóm an toàn.
Thứ hai, về đặc tính sản phẩm. Probiotics chất lượng phải là sản phẩm phù hợp với hệ sinh thái của từng khu vực và chuồng trại. Nhiều sản phẩm chất lượng được ứng dụng rộng rãi tại nước ngoài, tuy nhiên về Việt Nam, với điều kiện môi trường chăn nuôi, chuồng trại, khí hậu, sản phẩm đó cũng không phát huy tối đa hiệu quả như mong muốn. Tại Việt Nam, Công ty BioSpring với chủng gốc Bacillus bào tử được chuyển giao độc quyền từ Đại học Royal Holloway, Đại học Luân Đôn, Anh được đánh giá là đơn vị dẫn dầu trong nghiên cứu chuyên sâu và sản xuất probiotics cho chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Bào tử Bacillus của BioSpring được đánh giá là an toàn và có hiệu quả trong điều kiện chăn nuôi của Việt Nam. Và điều này đã được thử nghiệm và đánh giá hiệu quả tại hơn 20.000 trang trại trên khắp cả nước.
Thứ ba, khả năng chịu nhiệt. Vi khuẩn dùng làm probiotics phải có khả năng sống sót dưới nhiệt độ cao của quá trình chế biến, với nồng độ và lượng tế bào phải đạt từ 106 -107 CFU/g chế phẩm trở lên. Trong số các vi sinh thường được sử dụng cho việc sản xuất chế phẩm probiotics, bào tử Bacillus là vi khuẩn chịu nhiệt cao nhất và được đánh giá là toàn diện nhất trong việc sử dụng làm chế phẩm probiotics. Bào tử Bacillus của BioSpring với khả năng chịu nhiệt 95oC mà vẫn đạt mức tế bào sống >1010 CFU/g sản phẩm (Kết quả nghiên cứu của R&D – BioSpring) được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu cho các chế phẩm probiotics.
Sản xuất thức ăn chăn nuôi làm sao đạt hiệu quả tốt nhất luôn là nỗi băn khoăn của đông đảo các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam. Việc lựa chọn và sử dụng đúng chủng loại probiotics phù hợp với đặc tính trang trại và vật nuôi sẽ hỗ trợ đắc lực cho công cuộc mở rộng và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp.