VEDAFEED-PGA: Dinh dưỡng cho tôm nuôi

Đánh giá bài viết

Sử dụng sản phẩm VEDAFEED-PGA bổ sung vào thức ăn viên cho tôm thẻ chân trắng giúp nâng cao chất lượng, năng suất và mang lại hiệu quả cho người nuôi tôm.

VEDAFEED-PGA giúp tăng năng suất tôm nuôi   Ảnh: Máy Cày

VEDAFEED-PGA giúp tăng năng suất tôm nuôi Ảnh: Máy Cày

Sản phẩm của Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam được Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II khảo nghiệm.

Tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) hiện là một trong những loài tôm nuôi quan trọng nhất trên thế giới; được nuôi phổ biến trong các hệ thống bán thâm canh và thâm canh tại rất nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, tôm thẻ chân trắng là loài ngoại lai mới được di nhập từ năm 2002 nhưng đã nhanh chóng trở thành đối tượng nuôi chủ yếu tại các tỉnh ven biển và phát triển nhanh cả về diện tích và sản lượng nuôi. Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tăng từ 1.500 ha năm 2002 lên 15.500 ha năm 2009 (Nguyễn Thị Xuân Thu, 2009) và sản lượng tăng từ 30.000 tấn năm 2003 lên khoảng 135.000 tấn năm 2010. Điều này có thể giải thích tôm thẻ chân trắng có rất nhiều ưu điểm của so với tôm sú. Theo FAO (2004) ở kích cỡ dưới 20 g, tôm thẻ chân trắng tăng trưởng nhanh hơn (1 – 1,5 g/tuần) so với tôm sú (1 g/tuần), nhu cầu protein trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng (25 – 35%) thấp hơn so với tôm sú (36 – 42%).

Do việc sử dụng kháng sinh ngày càng hạn chế, ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang tìm kiếm các loại thức ăn bổ sung mới để cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe của động vật thủy sản. Đối với tôm thẻ chân trắng cũng như tôm sú, đã có rất nhiều sản phẩm bổ sung vào thức ăn được nghiên cứu và đưa vào sử dụng hiệu quả, nhằm nâng cao năng suất nuôi như: vi khuẩn Probiotic – men vi sinh (men tiêu hóa), khoáng chất, vitamin, sodium butyrate…

Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II tiến hành khảo nghiệm nhằm đánh giá ảnh hưởng của PGA broth 350 đến tỷ lệ sống, tăng trưởng và hệ số chuyển đổi thức ăn của tôm thẻ chân trắng; với hy vọng chứng minh hiệu quả của sản phẩm Polyglutamic acid (PGA) khi bổ sung vào thức ăn viên cho tôm thẻ chân trắng nhằm nâng cao chất lượng, năng suất và mang lại hiệu quả cho ngành nuôi tôm.

Khảo nghiệm được đánh giá trên các tiêu chí: Tỷ lệ sống; Tăng trưởng theo ngày; Hệ số tiêu tốn thức ăn và chất lượng tôm thành phẩm.

Kết quả cho thấy:

– Tỷ lệ sống đã có sự cải thiện rõ rệt: 81,5%, 84%, 84,5%, 89%, 84% tương ứng với nồng độ PGA 0%, 0,25%, 0,5%, 1%, 2%.

– Tăng trưởng của tôm có xu hướng tăng khi tăng dần hàm lượng PGA bổ sung vào thức ăn thí nghiệm và mức tăng trưởng từ 0,121 g/ngày, 0,141 g/ngày, 0,138 g/ngày, 0,153 g/ngày, 0,160 g/ngày tương ứng với nồng độ PGA 0%, 0,25%, 0,5%, 1%, 2%.

– Có một xu hướng dễ nhận thấy đó là khi tăng hàm lượng PGA bổ sung vào thức ăn, hệ số chuyển đổi thức ăn của tôm giảm.

– Chất lượng tôm thành phẩm được đánh giá thông qua hàm lượng axit amin trong thịt tôm. Kết quả cho thấy hàm lượng axit amin tổng số trong thịt tôm tăng dần theo hàm lượng PGA bổ sung vào thức ăn tương ứng như sau: 15,19%, 17,01%, 17,05%, 17,14% và 17,19% tương ứng với nồng độ PGA 0%, 0,25%, 0,5%, 1%, 2%.

Kết quả đã khẳng định sản phẩm VEDAFEED-PGA có nhiều ưu điểm, chi phí hợp lý, bảo vệ môi trường nuôi; là sự lựa chọn hợp lý, mang lại lợi ích cho người nuôi tôm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam

Địa chỉ: Quốc lộ 51, ấp 1A, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513 825 129; Fax: 02513 825 128

Website: vedan.com.vn

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!