Theo đó, các doanh nghiệp, hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản cần tăng cường giám sát chất lượng, tuân thủ quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực thẩm, truy xuất nguồn gốc…; để giảm thiểu rủi ro và giảm thời gian thông quan hàng hóa.
Theo Bộ Công thương, khuyến nghị được đưa ra là do vừa qua TP Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát hiện ổ dịch COVID-19 mới có liên quan chợ bán buôn nông sản Tân Phát Địa. Chính quyền Bắc Kinh và nhiều địa phương khác của Trung Quốc đã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng nông sản, thịt, thủy sản… tại các chợ nông sản, thực phẩm trên địa bàn. Hộ kinh doanh các sản phẩm nông sản, thủy sản nhập khẩu đều phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm nghiệm kiểm dịch của Hải quan Trung Quốc.
Tình hình trên có thể khiến cơ quan chức năng Trung Quốc tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc đối với hàng hóa nhập khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản, các loại thịt, thủy sản (đông lạnh, tươi sống và chế phẩm liên quan) tại các cảng/cửa khẩu nhập khẩu nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.