Ngày 29/9, tại Nhà Văn hóa xã Gia Hòa 2 (Mỹ Xuyên), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội thảo triển khai Dự án Xây dựng mô hình luân canh tôm – lúa theo hướng hữu cơ do Công ty Cổ phần Lavifood tài trợ.
Ký kết tại buổi hội thảo triển khai Dự án Xây dựng mô hình luân canh tôm – lúa theo hướng hữu cơ. Ảnh: Thiện Nhận
Tham gia mô hình này, nông dân trong Tổ hợp tác Tôm lúa ấp Bình Hòa, xã Gia Hòa 2 được tập huấn khoa học kỹ thuật, từ khâu cải tạo đất, cách chăm sóc tôm nuôi ở từng giai đoạn và bảo quản sau thu hoạch; sau đó cải tạo đất xuống giống lúa trên nền đất nuôi tôm trên diện tích 14ha, được hỗ trợ 50% giống và 50% vật tư thiết yếu phục vụ sản xuất, tạo điều kiện tham gia hội thảo xúc tiến thương mại để tìm đầu ra. Điểm mới của mô hình lần này là Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ phối hợp cùng Tập đoàn Quế Lâm xây dựng quy trình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ trên giống lúa đặc sản ST24 với mục đích nâng cao giá trị hạt gạo, tăng thu nhập cho bà con nông dân; đồng thời từng bước hình thành vùng sản xuất lúa nguyên liệu hữu cơ cho tỉnh, là nơi thu hút các doanh nghiệp sản xuất hữu cơ tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng gạo hữu cơ tại tỉnh Sóc Trăng.
Dự án Xây dựng mô hình tôm – lúa hữu cơ được triển khai sẽ tạo thêm điều kiện để người nông dân tại 6 xã vùng tôm lúa Mỹ Xuyên duy trì quy trình tôm – lúa bền vững, vừa bảo vệ an toàn vùng nuôi tôm, vừa nâng cao giá trị cây lúa, phát huy tính đa dạng sinh học của vùng đất có nhiều lợi thế trong sản xuất nông nghiệp như Mỹ Xuyên, góp phần tạo ra “lúa thơm, tôm sạch” và làm tăng giá trị lợi nhuận trên cùng một diện tích. Điều này rất phù hợp với xu hướng chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang tư duy sản xuất về kinh tế nông nghiệp.