Phú Thọ: Phát triển thủy sản theo hướng thâm canh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tỉnh Phú Thọ có tiềm năng và lợi thế rất lớn về phát triển thủy sản. Để tăng hiệu quả trên mỗi diện tích nuôi, ngành thủy sản tỉnh chủ trương dần xóa bỏ tình trạng nuôi quảng canh, tập trung đầu tư thâm canh trong thời gian tới.

Theo Chi cục Thủy sản Phú Thọ, tổng diện tích nuôi thủy sản của tỉnh năm 2020 đạt 10.865 ha. Diện tích chuyên nuôi 5.350 ha, trong đó nuôi thâm canh 2.026 ha; diện tích nuôi tại các hồ chứa và ruộng 1 vụ là 5.515 ha; So với năm 2019, diện tích nuôi thâm canh đã tăng thêm gần 300 ha.

Xu thế chung của các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh hiện nay là chuyển dần sang nuôi thâm canh các loại cá có giá trị kinh tế cao, giảm một số loại cá truyền thống; tăng mật độ thả nhiều loại cá với nhiều tầng ăn khác nhau; ứng dụng một số biện pháp nuôi thâm canh; đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tế…

Điển hình như mô hình nuôi cá “sông trong ao”. Với ưu điểm không cần diện tích lớn, mật độ thả nhiều tầng khác nhau để cá sử dụng triệt để thức ăn, tránh lãng phí; đồng thời ứng dụng quy trình lọc nước tuần hoàn đảm bảo nguồn nước sạch cho cá. Mô hình này giúp tăng năng suất từ 5 – 7 lần so với nuôi truyền thống.

Bên cạnh đó, nuôi cá lồng trên sông, hồ cũng là một trong những giải pháp phát triển thủy sản theo hướng thâm canh đạt hiệu quả cao. Toàn tỉnh hiện có 1.832 lồng cá, tăng 148 lồng so với cùng kỳ năm 2019.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!