(TSVN) – Tính đến ngày 15/3/2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc đạt 53,6 triệu USD, chiếm 10,8% tổng giá trị xuất khẩu tôm, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam vẫn là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Hàn Quốc.
Trong 3 tháng đầu năm, Hàn Quốc vẫn tiếp tục ưu tiên đặt hàng tôm chân trắng từ Việt Nam với những sản phẩm nổi bật như: Tôm chân trắng bỏ đầu, lột vỏ còn đuôi, tôm chân trắng Nobashi tươi, đông lạnh, tôm chân trắng sushi xẻ bướm tươi, đông lạnh, tôm chân trắng nhúng PD đông lạnh. Ngoài ra, thị trường này cũng nhập khẩu tôm sú PTO xẻ bướm tươi, đông lạnh và tôm sắt PD đông lạnh từ Việt Nam.
Có gần 30 doanh nghiệp chế biến tôm tham gia xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc trong 3 tháng đầu năm như: Công ty CP Chế biến và Dịch vụ Thủy sản Cà Mau (CASES), Thủy sản Minh Phú; Công ty CP Thủy sản Minh Hải; Công ty TNHH MTV Chế biến thủy sản và XNK Ngọc Trinh Bạc Liêu và Công ty CP Hải Việt…
Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong tháng 1 và tháng 2/2021, Hàn Quốc cũng nhập khẩu tôm từ hơn 100 thị trường, trong đó Việt Nam vẫn là thị trường cung cấp tôm hàng đầu của Hàn Quốc. Ngoài ra, một số nguồn cung tôm lớn khác cũng đang tập trung xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc như: Thái Lan, Ecuador, Argentina, Trung Quốc, Malaysia…