(TSVN) – Hiện tôm nuôi của hàng trăm hộ ở các xã Quảng Chính, Quảng Trung (Quảng Xương) đã đến kỳ thu hoạch nhưng đầu mối tiêu thụ là các khu du lịch trong tỉnh đang vắng du khách do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên không có thương lái thu mua.
Gần 80 hộ NTTS ở xã Quảng Chính đều đang đứng ngồi không yên. Giám đốc Hợp tác xã (HTX) NTTS xã Quảng Chính, ông Phạm Bá Thảo cho biết: Vụ Xuân hè, xã Quảng Chính có 176,5 ha NTTS chủ yếu nuôi tôm, cua và cá đối mục, theo hình thức thâm canh, bán thâm canh và quảng canh cải tiến. Mỗi năm hải sản của bà con xã Quảng Chính được các nhà hàng, khách sạn ở các khu du lịch: Sầm Sơn (TP Sầm Sơn), Hải Tiến (Hoằng Hóa), Tiên Trang (Quảng Xương), Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn) đặt mua với số lượng lớn – chiếm trên 80% trong tổng sản lượng hơn 200 tấn hải sản của địa phương.
Năm nay, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các khu du lịch trên địa bàn tỉnh vắng khách, nên vấn đề tiêu thụ hải sản của địa phương gặp nhiều khó khăn. Để tìm đầu ra, HTX đã tích cực tìm đầu ra các chợ đầu mối của huyện, thị, thành phố trong tỉnh, nhưng số lượng không được nhiều và giá bán thấp hơn so với năm 2020 khoảng 35%. Cụ thể, 1 kg tôm sú (loại 40 con/kg) hiện tại có giá bán 160.000 – 180.000 đồng, thấp hơn so với năm 2020 từ 80.000 – 90.000 đồng/kg. Chính vì giá thấp và ít người mua nên đa số hộ NTTS ở xã Quảng Chính chưa vội thu hoạch, mà chờ dịch lắng xuống, hy vọng giá bán tăng cao. Tuy nhiên, tiền thức ăn mỗi ngày phải chi ra cũng không hề nhỏ, nếu tiếp diễn nhiều hộ không thể duy trì thêm.
Tương tự, xã Quảng Trung có 340 ha NTTS theo hình thức quảng canh cải tiến. Lẽ ra vào thời điểm này, tôm đang được bà con thu hoạch rộ. Năm nay, giá bán hải sản chỉ bằng 1/3 so với những năm trước, nên mới lác đác vài hộ thu hoạch.
Theo Phòng NN&PTNT huyện Quảng Xương, trong số 1.317 ha NTTS của huyện, có 742 ha NTTS nước mặn, lợ, diện tích còn lại là nước ngọt. Vụ xuân hè này, huyện Quảng Xương đưa vào nuôi thả 45 triệu con tôm sú (đạt 100% kế hoạch), 10 triệu con TTCT (đạt 40% kế hoạch). Hiện tôm thả vụ xuân hè đang bắt đầu vào kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá tôm xuống thấp và tiêu thụ khó, vì 70% – 80% sản lượng tôm của bà con cung cấp cho nhà hàng, khách sạn ở các khu, điểm du lịch.
Chính quyền địa phương, đầu mối là các HTX đang tích cực khắc phục bằng việc thâm nhập thị trường bán lẻ là các chợ truyền thống, siêu thị nhằm tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Tuy nhiên về lâu dài cần sự liên kết với doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm, nhất là doanh nghiệp tham gia xuất khẩu tôm.