(TSVN) – Do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều loại thủy sản tại Cần Thơ khó tìm được đầu ra, trong khi chi phí thu hoạch, vận chuyển tăng cao nhưng giá lại giảm mạnh khiến người dân thua lỗ. Hiện, nông dân mong muốn tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát để có thể tiêu thụ nhanh thủy sản tồn đọng.
Cá tra là loại thủy sản có diện tích, sản lượng nuôi lớn nhất ở Cần Thơ, hiện, giá cá tra nguyên liệu chỉ bán được giá từ 22.000 – 22.500 đồng/kg, trong khi giá thành nuôi cá tra xuất khẩu ở mức từ 22.000 – 23.000 đồng/kg nên nhiều người nuôi cá tra bị lỗ. Người nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn do doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tạm ngưng thu mua hoặc giảm thu mua.
Nhiều loại cá nuôi khác cũng đã giảm xuống dưới mức giá thành sản xuất. Cụ thể, cá rô đầu vuông chỉ được bán ở mức từ 22.000 – 25.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất ở mức từ 25.500 – 26.000 đồng/kg; giá nuôi cá chim trắng tại nhiều hộ dân ở mức từ 14.500 – 16.000 đồng/kg, nhưng cá thương phẩm được nông dân bán ra chỉ ở mức từ 13.000 – 14.000 đồng/kg; còn giá thành nuôi cá trê lai ở mức từ 18.000 – 19.000 đồng/kg nhưng giá bán chỉ từ 16.000 – 17.000 đồng/kg.
Ảnh minh họa
Các loại thủy sản khác cũng giảm ít nhất từ 10 – 30% so với những tháng đầu năm 2021. Cụ thể, như giá ếch nuôi chỉ còn ở mức từ 21.000 – 22.000 đồng/kg, trước đây có giá từ 30.000 – 32.000 đồng/kg. Giá lươn loại 1 (từ 200 g/con trở lên) chỉ còn ở mức từ 150.000 – 160.000 đồng/kg, trước đây có giá lên đến 180.000 đồng/kg. Giá tôm càng xanh chỉ còn ở mức từ 90.000 – 130.000 đồng/kg, trong khi trước đây giá 160.000 – 70.000 đồng/kg…
Nguyên nhân chủ yếu của việc giá cả sụt giảm là do việc thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ hàng giữa các địa phương trong nước cũng gặp nhiều khó khăn do nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16. Mặt khác, sức tiêu thụ nhiều loại thủy sản bị giảm mạnh khi các chợ, nhà hàng, quán ăn tại các thành phố lớn và khu du lịch tạm thời đóng cửa. Doanh nghiệp và tiểu thương cũng giảm thu mua và chế biến thủy sản nên người nuôi thủy sản khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.
Ðể hỗ trợ người dân tiêu thụ các sản phẩm thủy sản và nông sản nói chung, ngành nông nghiệp Cần Thơ đang tích cực phối hợp các bộ, ngành Trung ương và các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan để tăng cường trao đổi thông tin về cung, cầu sản phẩm nông sản. Bên cạnh đó, rà soát, thống kê nguồn cung từng mặt hàng để thúc đẩy kết nối cung – cầu; đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thông qua nhiều kênh phân phối và hình thức phù hợp tình hình thực hiện giãn cách xã hội hiện nay. Đối với các hộ nuôi, trước mắt bà con tiếp tục duy trì sản lượng, diện tích các vùng nuôi để sẵn sàng có sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới.