(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dù nửa cuối tháng 9, sau khi tình hình COVID-19 được cải thiện sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, xuất khẩu thủy sản có cải thiện nhưng do ảnh hưởng nặng nề trước đó, tính chung tháng 9/2021, xuất khẩu thủy sản vẫn giảm 23%.
Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt gần 6,2 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng 9, xuất khẩu cá tra và các loại cá biển khác tiếp tục giảm mạnh (giảm lần lượt 36% và 65%) so với cùng kỳ, trong khi xuất khẩu tôm giảm 21%, cá ngừ giảm 14%, mực bạch tuộc giảm 12%.
Ảnh minh hoạ
Tính đến hết tháng 9/2021, xuất khẩu tôm đạt 2,76 tỷ USD (tăng 2,6% so với cùng kỳ). Xuất khẩu cá tra tăng 3,2% khi đạt trên 1 tỷ USD. Xuất khẩu cá ngừ cũng vẫn giữ được mức tăng 9% khi đạt 520 triệu USD. Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng nhẹ 2% (đạt 404,8 triệu USD). Trong khi đó, xuất khẩu các loại cá biển khác đạt 1,15 tỷ USD, giảm gần 5% so với cùng kỳ.
Trong tháng 9, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đã hồi phục với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ đạt khi đạt 159 triệu USD. Trong khi đó, xuất khẩu sang các thị trường khác tiếp tục giảm, giảm mạnh nhất là Trung Quốc (giảm gần 50%). Các thị trường Nhật Bản, Canada, Anh, Australia cũng giảm từ 35 – 45%; EU và Nga giảm trên 15%; Hàn Quốc giảm 5%…
Cũng theo VASEP nhận định, với diễn biến dịch COVID-19 vẫn căng thẳng cùng với tình trạng xáo trộn lao động giữa các tỉnh, thành phố những ngày qua, tình hình sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản trong tháng 10 tiếp tục bị gián đoạn, kim ngạch xuất khẩu dự báo sẽ tiếp tục sụt giảm so với cùng kỳ, dù mức giảm có thể thấp hơn so với tháng 8 và tháng 9.