(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 8/2021, xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng gần 263% so với cùng kỳ năm 2020.
Mặc dù kết quả không mấy lạc quan trong quý I/2021, tuy nhiên, từ tháng 4, xuất khẩu cá ngừ lại có xu hướng tăng trưởng liên tục và ghi nhận tăng 3 con số trong tháng 8 vừa qua, bất chấp những hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra trong nước.
Tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đạt hơn 9,3 triệu USD, tăng 97% so với cùng kỳ năm 2020.
Việc nhu cầu giảm ở các thị trường Mỹ và EU đã đẩy hướng các doanh nghiệp sang thị trường khác như Mexico. Đây là thị trường nằm trong khối CPTPP, thuế xuất nhập khẩu các sản phẩm thịt/fillet cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam được giảm về 0% từ năm 2021. Ngoài ra, sản lượng đánh bắt cá ngừ của Mexico đang giảm do ảnh hưởng của đại dịch. Điều này khiến Mexico trở thành thị trường tiềm năng của các nhà xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.
Theo dữ liệu của VASEP, hiện giá xuất khẩu trung bình thịt/fillet cá ngừ đông lạnh mã HS030487 sang thị trường Mexico dao động trung bình từ 6,6 – 7,1 USD/kg. Tính đến hết tháng 8, có khoảng 5 doanh nghiệp của Việt Nam đang xuất khẩu cá ngừ sang Mexico là Bidifisco, Hai Thanh Seafood, Dai Viet Seafood, Hong Phat Service Produce Co., Ltd, và Tithico.