(TSVN) – Dù nhiều thị trường của cá ngừ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc vẫn tăng hơn 60% so với cùng kỳ.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 8 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sanng Trung Quốc đạt 3,6 triệu USD, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, Trung Quốc đang là một trong số ít những thị trường có sự tăng trưởng tốt của cá ngừ Việt Nam, dù xuất khẩu sang nước này cũng gặp không ít khó khăn vì dịch bệnh.
Từ cuối tháng 7, đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã làm xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc có xu hướng tăng trưởng chậm lại từ đầu quý III.
Theo Hải quan Việt Nam, Trung Quốc đang tăng nhập khẩu thịt/fillet cá ngừ đông lạnh và cá ngừ đóng hộp của Việt Nam. Trong số các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này, thịt/fillet cá ngừ đông lạnh chiếm tới 66% tổng giá trị xuất khẩu, tiếp đến là cá ngừ đóng hộp chiếm 19%. Trung Quốc nhập khẩu rất nhiều loài cá ngừ, trong đó cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh bao gồm cả cá thu ngừ, được các nhà máy sản xuất loin cá ngừ thu mua, chiếm tỷ trọng lớn nhất. Phần lớn loin cá ngừ này được xuất khẩu sang các nhà máy sản xuất đồ hộp của EU theo hạn ngạch thuế quan tự trị (0%) hàng năm.
Các sản phẩm cá ngừ vằn hoặc các loài cá ngừ khác đóng hộp đứng vị trí thứ 2, tiếp đến là cá ngừ vằn cắt miếng (steaks) đông lạnh, bao gồm cả cá thu ngừ.