Đồng Tháp: Cơ sở chế biến khô cá đồng tăng thu mua nguyên liệu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bước vào thời điểm mùa cá ra chính vụ là tháng 10 âm lịch, các cơ sở làm cá khô ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh thu mua nguồn cá đồng nguyên liệu để chế biến cá khô các loại.

Mùa nước nổi năm nay thấp, lượng cá đồng trở nên khan hiếm nên giá bán tăng cao. Bà Nguyễn Thị Ngoãn, chủ cơ sở làm khô cá đồng Phan Chao (xã Hòa Bình, huyện Tam Nông) cho biết: “Trung bình mỗi ngày, cơ sở làm ra hơn 50 kg khô cá lóc đồng, khô cá kết, khô cá trèn, khô cá chạch, cá lòng tong… thành phẩm và cung cấp ra thị trường từ 20 – 25 kg khô cá đồng các loại. Lúc cao điểm, cơ sở bán được từ 30 – 50 kg khô cá đồng các loại trở lên… Cứ 4 – 5 kg cá lóc đồng, cá chạch, cá kết tươi sẽ làm ra được 1 kg cá khô; từ 6 – 8 kg cá lòng tong tươi sẽ làm ra 1 kg khô cá lòng tong và phơi từ 3 – 4 nắng mới xuất bán được. Cơ sở cũng được Sở Công Thương tỉnh hỗ trợ 273 triệu đồng trong tổng số 572 triệu đồng lắp đặt hệ thống máy sấy năng lượng mặt trời, có kích thước 4×2,5×2,7 m và năng suất từ 250 – 350 kg cá tươi/mẻ”.

Thời điểm này hàng năm, cơ sở mua mỗi ngày từ 500 kg cá đồng các loại trở lên để có đủ nguyên liệu làm khô. Năm nay, lũ thấp, cá ít, giá cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 10.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại cá. Một số loại cá lại khan hiếm nên mỗi ngày cơ sở chỉ mua được từ 250 – 300 kg cá nguyên liệu như: cá lóc, cá chạch, cá sặc, cá lòng tong, cá trèn, cá kết… 

Đối với cá trèn bầu, cá chạch giá từ 120.000 – 160.000 đồng/kg trở lên, cá lòng tong, cá chốt giá từ 55.000 đồng/kg trở lên, cá sặc rằn có giá 60.000 đồng/kg, cá kết có giá 150.000 đồng/kg, cá lóc nuôi giá bán 65.000 đồng/kg, cá lóc đồng có giá 140.000 đồng/kg…

Trần Trọng Trung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!