Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề quan tâm của nhiều người, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2013. Vừa qua, đơn vị chức năng kiểm tra 24 mẫu sản phẩm thủy sản đã phát hiện 9 mẫu không đạt chất lượng.
Ảnh minh họa – N. Minh
Để bảo đảm VSATTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản thì tất cả các khâu trong chuỗi bảo đảm chất lượng thực phẩm từ nuôi trồng, đánh bắt, sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, sử dụng… phải đạt vệ sinh và an toàn. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên còn nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đủ điều kiện để đưa sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn ra thị trường. Qua đợt kiểm tra (từ tháng 11 đến tháng 12/2012) về điều kiện VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên (QLCL NLS – TS) đã phát hiện nhiều sản phẩm tại một số cơ sở không đạt chất lượng. Với 24 mẫu gồm nước mắm, nguyên liệu cá ngừ đại dương, cá cơm khô, mực, tôm, mắm ruốc… do Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3 và vùng 4 phân tích, có 9 mẫu (4 mẫu nước mắm, 2 mẫu cá cơm khô, 3 mẫu cá trê, cá lóc và mực lá) không phù hợp với quy định, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Ông Nguyễn Duyên, Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS – TS Phú Yên, cho biết: “Chi cục đã thông báo kết quả phân tích 9 mẫu không đạt cho các cơ sở và yêu cầu những cơ sở này thực hiện các biện pháp khắc phục, đồng thời báo cáo với lãnh đạo Sở NN – PTNT Phú Yên để xử lý các cơ sở này”.
Để sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn, theo Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS – TS Phú Yên, những người trồng trọt, chăn nuôi, các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh phải tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đã công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy. Các cơ sở không được sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh sách cho phép hoặc nguyên liệu, hóa chất, phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng; tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra sản phẩm đảm bảo VSATTP có sức cạnh tranh, đáp ứng ngày càng cao an toàn cho người tiêu dùng. Hoạt động thanh tra, kiểm tra là để kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm, đồng thời nhắc nhở, hỗ trợ người vi phạm khắc phục. Người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ mình khi chọn mua và sử dụng thực phẩm, cần đấu tranh với các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.