(TSVN) – Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam hiện chiếm 15% thị phần nhập khẩu cá ngừ và là nước cung cấp cá ngừ lớn thứ 2 cho thị trường Mỹ.
Theo đánh giá, năm 2021, thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ không ổn định, một phần vì dịch COVID-19 diễn biến phức. Hiện, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu lớn nhất của Việt Nam, chiếm hơn 44% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.
Tháng 11/2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng gần 50% so với cùng kỳ, đạt hơn 37 triệu USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong tháng lên khoảng 297 triệu USD.
Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy Mỹ vẫn đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ đông lạnh và chế biến (đóng hộp) hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2020, việc xuất khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh của Việt Nam sang Mỹ tăng 47%, trong khi xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp giảm 15% so với cùng kỳ. Trong khi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng, xuất khẩu cá ngừ của các thị trường đối thủ như Thái Lan, Indonesia và Ecuador giảm.
Bình An