(TSVN) – Khô cá phi là món ăn được nhiều người dân ĐBSCL lựa chọn để làm thực phẩm chiêu đãi khách dịp Tết nhiều năm nay. Gần đây, khô cá phi được nhiều người tiêu dùng lựa chọn dịp Tết, hiện, giá khô cá phi đang tăng cao so với thời điểm khác trong năm.
Cá phi là loại cá sinh sản tự nhiên trong các ao tôm ở ĐBSCL. Trước đây, cá phi chỉ được sử dụng làm thức ăn cho cá sấu, tôm càng xanh… Khoảng 5 năm trở lại đây, cá phi đã dần trở thành món ăn không thể thiếu của những gia đình vùng nuôi tôm – lúa. Theo người dân huyện Phước Long, Bạc Liêu, cá phi sinh sản rất nhanh trong mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp với trồng lúa, trước đây, cá phi có giá chỉ 5.000 đồng/kg nhưng từ khi được sử dụng làm thực phẩm, giá cá đã tăng lên 20.000 – 25.000 đồng/kg. Giá tăng là do người dân địa phương thu mua để chế biến thành khô cá phi một nắng được người tiêu dùng ưa chuộng làm thực phẩm cũng như quà biếu dịp Tết.
Theo những hộ chế biến khô cá, cá phi tươi hiện có giá 25.000 đồng/kg, cứ 5 kg cá phi tươi sau khi lọc bỏ xương, ướp gia vị rồi mang phơi nắng thì được 1 kg khô cá thành phẩm. Hiện, khô cá phi đang được bán với giá 170.000 đồng/kg.
Còn tại các cửa hàng kinh doanh khô cá ở phía Nam, khô cá phi được bán với giá 200.000 đồng/kg, nhiều người tiêu dùng mua về để chiên, nướng trong bữa ăn dịp Tết. Ngoài ra, các loại khô cá khác như khô cá lóc đồng có giá 320.000 đồng/kg, khô cá khoai khoảng 400.000 đồng/kg, khô nhái được bán với giá 520.000 đồng/kg, khô cá lóc cửng dao động từ 800.000 – 1.000.000 đồng/kg.
An Nhiên