(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng xuất khẩu các sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam đạt 345,6 triệu USD trong tháng 1/2022, tăng 31% so cùng kỳ năm 2021, chiếm 40% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản cả nước.
Trong danh mục xuất khẩu hải sản của Việt Nam, cá ngừ chiếm 25% tổng giá trị xuất khẩu; mực, bạch tuộc chiếm 18%; cua, ghẹ và giáp xác khác chiếm 7%; nhuyễn thể hai mảnh vỏ chiếm 4%; các loại cá biển khác chiếm 46% và còn lại là các loại nhuyễn thể khác.
Ảnh: Duyên Duyên
Theo VASEP, tất cả các nhóm hàng xuất khẩu hải sản đều tăng mạnh, trừ nhóm các loại nhuyễn thể khác. Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng mạnh nhất mạnh nhất 108%, đạt gần 88 triệu USD. Xuất khẩu mực, bạch tuộc và cua, ghẹ tăng lần lượt 45% và 82% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 28%, xuất khẩu cá biển khác (trừ cá ngừ và cá tra) tăng nhẹ 3%. Riêng xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 91%, tuy nhiên sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.
Dự báo xuất khẩu hải sản của Việt Nam trong quý đầu năm 2022 vẫn duy trì tăng trưởng dương 2 con số.
Anh Anh