(TSVN) – Để đưa thủy sản Quảng Ninh vươn xa, tỉnh đã khuyến khích, phát triển các doanh nghiệp chế biến thủy sản để mở rộng tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng, đánh bắt cho người dân.
Được biết, hiện Quảng Ninh có 9 nhà máy chế biến thủy sản, sản lượng chế biến, xuất khẩu thủy sản hàng năm đạt khoảng 7.500 tấn.
Từ năm 2018, Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến vấn đề gỡ “thẻ vàng” IUU cũng như công tác thực hiện chính sách pháp luật về quản lý nuôi, chế biến thủy sản. Ông Đỗ Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ninh cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 184 cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản, trong đó 184/184 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (cấp Trung ương cấp 13 cơ sở; cấp tỉnh cấp 16 cơ sở; cấp huyện cấp 155 cơ sở), điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản cơ bản đáp ứng đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ảnh: Quangninh.gov
Tuy nhiên, các cơ sở chủ yếu quy mô sản xuất nhỏ, quy mô bé chưa tưng xứng với tiềm năng phát triển của ngành, dây chuyền công nghệ chưa hiện đại, sản phẩm chế biến sâu còn hạn chế, giá trị gia tăng chưa cao. Theo đánh giá năng lực cấp đông của các đơn vị trên địa bàn tỉnh ước đạt 380 tấn/ngày, gồm các thiết bị như tủ đông gió, tủ đông tiếp xúc IQF và hầm đông gió. Năng lực bảo quản lạnh đạt 11.700 tấn.
Nguyên liệu thủy sản sản xuất đưa vào các nhà máy chế biến chiếm khoảng 25%, còn lại được tiêu dùng trực tiếp hoặc tiêu thụ dưới dạng tươi sống. Giá trị xuất khẩu thủy sản hàng năm đạt khoảng 24,4 triệu USD/năm.
Hiện 100% cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Các cơ sở chế biến thủy sản tiêu thụ nội địa có quy mô, công suất nhỏ, sản lượng hàng hóa thấp, lượng nước xả thải ra môi trường không nhiều; hầu hết các cơ sở nghiêm túc thực hiện các biện pháp thu gom chất thải phù hợp với các quy định bảo vệ môi trường. Đối với các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu đều có chuyên gia lập kế hoạch bảo vệ môi trường và hàng năm đều có báo cáo đánh giá tác động các hoạt động chế biến đến môi trường xung quanh.
Bùi Định