(TSVN) – Mới đây, Veramaris đã công bố nghiên cứu khoa học với chủ đề: “Dinh dưỡng omega tối ưu”, nhằm đưa ra các hướng dướng dẫn về thức ăn, giúp người nuôi cá hồi và các hãng sản xuất thức ăn thiết lập lại các chỉ tiêu kỹ thuật thức ăn của axit béo omega-3 chuỗi dài bão hòa đa. Mục tiêu nhằm cải thiện hiệu suất và lợi nhuận.
Axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaenoict (DHA) và axit arachidonic (ARA) là các chất béo thiết yếu (EFA) đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe tối ưu cho cá, phúc lợi động vật, hiệu suất tăng trưởng và chất lượng thịt trong ngành nuôi cá hồi Atlantic. Các axit béo omega-3, EPA và DHA đều đang thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, do khối lượng được sản xuất hàng năm từ các loài cá biển bị hạn chế và dường như không có dấu hiệu tăng.
EPA và DHA đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển sinh lý của cá, cũng như trong phản ứng kháng viêm, chữa lành vết thương và kháng bệnh. Do đó, trong công thức thức ăn chăn nuôi nên bổ sung những hàm lượng cụ thể các EFAs này, cũng giống như các chất khác mà ngành dinh dưỡng thường sử dụng như vitamin hay axit amin.
Hơn 15 năm qua, các hàm lượng omega-3 EPA và DHA trong thức ăn cá hồi đang giảm. Tuy nhiên, các hãng nuôi cá hồi Atlantic hàng đầu tại Na Uy gần đây bắt đầu tăng dần hàm lượng omega-3 EPA và DHA dinh dưỡng trong thức ăn về mức tương đương với những khẩu phần chứa bột cá và dầu cá làm protein và chất béo chính. Ở nhiều nơi khác, ví dụ đảo Faroe, nông dân đã sớm nhận ra được tầm quan trọng của omega-3 EPA và DHA trong hỗ trợ sự phát triển sinh học của cá hồi và tiềm năng của các chất này để tạo sự khác biệt cho sản phẩm trên thị trường.
Các chất thay thế dầu cá đang được sử dụng phổ biến hiện nay là dầu thực vật, tuy nhiên, các loại dầu này lại rất khác biệt dầu cá, bởi chúng không những thiếu hụt omega-3 EPA và DHA mà còn chứa hàm lượng lớn omega-6. Nếu cung cấp quá mức omega-6 sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của cá, phúc lợi, chất lượng sản phẩm và năng suất. Ngoài ra, hàm lượng omega-3 EPA và DHA thấp là nguyên nhân thay đổi lượng omega-3 EPA và DHA trong thịt cá hồi – một loại cá vốn được biết đến là một trong những thực phẩm giàu omega-3 EPA và DHA từ trước đến nay. Sở dĩ ngành cá hồi thành công cũng vì gìn giữ hình ảnh “siêu thực phẩm omega-3 EPA và DHA” tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Dầu tảo biển tự nhiên Varamaris là một nguồn thay thế EPA, DHA và ARA được đánh giá bền vững nhất hiện nay, bởi bảng thành phần vượt trội so với các nguồn omega-3 có trong dầu cá. Dầu tảo Veramaris giúp phát triển công thức thức ăn chính xác và hỗ trợ hiệu quả ngành sản xuất cá hồi Atlantic. Báo cáo “Dinh dưỡng omega tối ưu” của Varamaris (Hình 1) đã hướng dẫn cụ thể về bổ sung omega-3 EPA và DHA và ARA omega-6 đáp ứng nhu cầu của cá hồi, trong khi vẫn đảm bảo tỷ lệ omega-3 đến omega-6 trong các khẩu phần ăn ở mức phù hợp, từ đó cải thiện sức khỏe của cá và phúc lợi động vật suốt quá trình sản xuất.
Sử dụng dầu tảo biển tự nhiên Veramaris theo các hướng dẫn trong báo cáo trên, người nuôi không chỉ cải thiện sản xuất, chất lượng sản phẩm mà còn giảm được dấu chân môi trường.
Hãng sản xuất dầu tảo Veramaris dự định người nuôi cá hồi sẽ sử dụng hướng dẫn “Dinh dưỡng omega tối ưu” để tìm ra phương hướng tối ưu sức khỏe và phúc lợi động vật của cá hồi thông qua thiết lập liều lượng và loại axit béo thiết yếu trong thức ăn. Dầu tảo tự nhiên của Veramaris giúp nông dân kiểm soát được dinh dưỡng omega theo những cách thức từng được cho là “bất khả thi” cách đây vài năm. Điều này còn giúp ngành cá hồi phát triển bền vững hơn đồng thời bảo vệ danh tiếng “siêu thực phẩm omega-3 EPA và DHA”.
Vũ Đức
Theo Veramaris