(TSVN) – Vừa qua, Văn phòng SPS Việt Nam đã có công văn gửi các địa phương, doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc về việc chỉ dẫn đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc đáp ứng quy định Lệnh 248.
Theo Văn phòng SPS Việt Nam, nhằm đáp ứng quy định của Lệnh 248 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc về Quản lý đăng ký doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc, kể từ ngày 1/1/2022, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài xuất khẩu vào Trung Quốc phải thực hiện đăng ký doanh nghiệp trên “Hệ thống quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất nước ngoài nhập khẩu thực phẩm”.
Quy định này áp dụng đối với sản phẩm làm thực phẩm, doanh nghiệp là đơn vị sản xuất, chế biến và bảo quản (kho thường, kho lạnh) thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc (không bao gồm doanh nghiệp sản xuất, chế biến, bảo quản phụ gia thực phẩm và các sản phẩm liên quan đến thực phẩm); doanh nghiệp sản xuất/chế biến; doanh nghiệp kho lạnh; doanh nghiệp kho thường.
Trong đó, thực phẩm có nguồn gốc thủy hải sản gồm 48 loài theo danh mục loài và 128 loại sản phẩm được công bố của Hai rquan Trung Quốc theo công văn số 1591/QLCL-CL1 về việc đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc theo Lệnh 248 và 249.
Hồng Hà