(TSVN) – Đây là ý kiến kết luận của Thứ trưởng Trần Thanh Nam tại Hội nghị công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2022, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh việc cấp mã số vùng nuôi nhằm truy xuất nguồn gốc.
Kết luận hội nghị này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh việc các đơn vị liên quan phối hợp với Văn phòng điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung chương trình phối hợp hàng năm, trong đó, ưu tiên vấn đề hoàn thiện cơ chế, chính sách liên kết, phát triển chuỗi nông lâm thủy sản bền vững vùng ĐBSCL; Xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị nông lâm thủy sản bền vững giữa các tỉnh ĐBSCL với TP Cần Thơ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; Triển khai cung ứng dịch vụ về chất lượng, an toàn thực phẩm gắn với hoạt động của các địa phương. Cùng đó, tổ chức tổng kết, đánh giá thực tiễn công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản làm cơ sở đề xuất sửa đổi Luật An toàn thực phẩm.
Các vùng nuôi trồng thủy sản đang được tích cực cấp mã số. Ảnh: ST
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam còn đưa ý kiến về việc xây dựng và tổ chức triển khai các chương trình khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản; chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ trong cơ giới hóa, tự động hóa sản xuất; công nghệ bảo quản, chế biến sâu; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn…; xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm; tổ chức cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi đảm bảo truy xuất được nguồn gốc.
Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu Sở NN&PTNT, Ban quản lý An toàn thực phẩm phối hợp triển khai xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm; tổ chức cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi đảm bảo truy xuất được nguồn gốc; xây dựng các chuỗi cung ứng ngành hàng, chuỗi giá trị nông lâm thủy sản tại địa phương…
PV