(TSVN) – Trước diễn biến thời tiết chuyển rét, ảnh hưởng bất lợi cho nuôi trồng thủy sản, ngày 1/12, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã ban hành văn bản số 507/TS-NTTS “Về tăng cường phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản”.
Cụ thể, Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhận định mùa đông năm nay nền nhiệt các tháng chính đông (từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2023) rét ở mức vừa phải. Riêng tháng 1/2023 cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5oC. Rét đậm, rét hại (trung bình ngày từ 15 và 13 độ trở xuống, tập trung trong các tháng này, mỗi đợt 2 – 5 ngày).
Ảnh: ST
Diễn biến của các đợt rét sẽ ảnh hưởng bất lợi cho nuôi trồng thủy sản. Để giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra và chủ động sản xuất nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:
Các phòng, ban chuyên môn hướng dẫn các biện pháp phòng chống rét cho thủy sản nuôi. Chỉ tổ chức nuôi trồng thủy sản trong mùa đông đối với các cơ sở đáp ứng đủ điều kiện, có thể chủ động thực hiện các biện pháp chống rét cho thủy sản. Trong thời gian giá rét, tuyệt đối không dùng lưới kéo để kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh sây sát thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lỡ loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng.
Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện phòng chống rét, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá lóc, ba ba, cá vược, cá chim vây vàng, tôm,… chỉ đạo, tổ chức thu hoạch sớm và triệt để, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét.
Đối với diện tích thủy sản đang nuôi (thủy sản chưa đạt kích cỡ làm thương phẩm, đàn cá bố mẹ, cá giống) cần áp dụng: Duy trì mực nước ao đảm bảo độ sâu 1,5 – 2 m để ổn định nhiệt độ nước; thả sọt đan bằng tre nứa, bên trong sọt có các búi rơm tạo giá thể để thủy sản trú ẩn rét, đặt sọt ở góc phía bắc ao nuôi; làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu (nếu có điều kiện) hoặc thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 – 2/3 diện tích mặt ao về phía Bắc để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thu năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi. Di chuyển lồng bè nuôi đến kín gió, thả sâu lồng nuôi 1,8 – 2,0 m để ổn định nhiệt độ môi trường. Cho thủy sản nuôi ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp, bổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi dưới 15oC thì ngừng cho ăn; vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh. Định kỳ dùng vôi (CaO), liều lượng 2 – 3 kg/100 m2 (1 lần/tháng) bón xuống ao nuôi. Hằng ngày theo dõi diễn biến thời tiết, điều kiện tự nhiên và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.
Đồng thời, ngành chức năng cần chủ động, tăng cường hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất giống, lưu giống, nuôi thương phẩm thủy sản để tránh bị thiệt hại, đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường, nhất là dịp Tết. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống rét cho thủy sản nuôi của các đơn vị, địa phương. Khi có thủy sản nuôi bị thiệt hại do rét đậm, rét hại đề nghị kịp thời thống kê, đánh giá báo cáo về Chi cục Thủy sản để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.
An Nhiên