(TSVN) – Những năm gần đây, nuôi thủy sản Lào Cai phát triển mạnh cả về diện tích mặt nước, năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế… Để tăng hiệu quả sản xuất thủy sản, trên địa bàn tỉnh đã dần hình thành các chuỗi liên kết nuôi thủy sản, thu mua thủy sản.
Toàn tỉnh có hơn 2.250 ha ao, hồ nhỏ nuôi thủy sản; hơn 57.000 m3 bể nuôi cá nước lạnh; gần 500 lồng bè nuôi cá trên sông, hồ với thể tích khoảng 15.000 m3. Năm 2021, sản lượng thủy sản của tỉnh đạt trên 9.800 tấn, giá trị khoảng 450 tỷ đồng, tạo việc làm cho 8.000 lao động. Để thúc đẩy ngành thủy sản phát triển theo hướng nâng cao giá trị, bền vững, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật và có các cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp.
Tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên nuôi cá lồng ở Lào Cai. Ảnh: Mạnh Dũng
Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô, diện tích nuôi thủy sản đang đặt ra bài toán phát triển các khâu chế biến, bảo quản, phân phối phù hợp với quy luật cung cầu thay đổi liên tục của thị trường. Bởi theo khảo sát, hiện nay sản phẩm thủy sản của tỉnh chủ yếu xuất bán trực tiếp tươi sống ra thị trường. Chỉ có số lượng nhỏ thủy sản nước lạnh được sơ chế, chế biến sâu thành các sản phẩm có thể vận chuyển tiêu thụ ở xa, thời gian bảo quản dài. Bên cạnh đó, việc ứng dụng kỹ thuật sản xuất thủy sản theo hướng hàng hóa còn hạn chế, công nghệ chế biến sản phẩm thủy sản chưa phù hợp, nên giá trị sản phẩm thấp, hiệu quả kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của tỉnh. Vì thế, sản phẩm thủy sản có thời điểm khó tiêu thụ, giá thành thấp, không tiêu thụ được.
Trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã hình thành các chuỗi liên kết nuôi thủy sản, thu mua thủy sản nhưng mới chỉ dừng ở khâu cung cấp đầu vào là con giống, thức ăn, chưa có cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm, trong khi giá trị gia tăng đối với mặt hàng thủy sản lại chủ yếu do khâu chế biến, đóng gói và hoạt động thương mại mang lại.
Điển hình như Hợp tác xã chế biến thủy sản, cá hồi, cá tầm Thức Mai, xã Ngũ Chỉ Sơn (Sa Pa). Đây là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh xây dựng được chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Hiện tại, các sản phẩm ruốc cá hồi, xúc xích cá hồi, chả cá hồi, giò cá hồi, cá hồi phi lê, cá hồi cắt khúc, cá hồi hun khói… được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến, tin dùng. Sản lượng cá hồi, cá tầm sau chế biến trung bình đạt 30 tấn/năm. Hiện nay, hợp tác xã liên kết với 20 hộ nuôi cá nước lạnh tại địa phương theo hình thức, đơn vị cung cấp giống, thức ăn và bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau thu hoạch, sản lượng tiêu thụ trên 100 tấn cá/năm.
Việc liên kết tiêu thụ sản phẩm thủy sản, nhất là chế biến sâu mang lại sự ổn định cho người sản xuất, tránh tình trạng phụ thuộc vào thương lái và sự biến động của thị trường truyền thống. Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện mới có 2 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nuôi và sản xuất thủy sản. Việc thành lập các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác chuyên về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản là đòi hỏi bức thiết hiện nay để lĩnh vực này phát triển bền vững.
Anh Vũ
>> Theo Sở NN&PTNT, mục tiêu phát triển thủy sản tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2030 nhằm phát triển thủy sản theo hướng gia tăng sản xuất hàng hóa, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ đảm bảo đầu ra ổn định cho trên 20% tổng sản lượng thủy sản.