(TSVN) – Thời điểm này, người nuôi tôm hùm trên Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch. Khác với không khí phấn khởi mọi năm, năm nay, người nuôi đang đứng trước nguy cơ thua lỗ do dịch bệnh trên tôm xuất hiện.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, thời gian qua, bệnh sữa, bệnh đen mang xảy ra ở tất cả các loại tôm. Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do mật độ lồng nuôi dày làm lưu tốc dòng chảy kém, cản trở sự lưu thông nước, môi trường nuôi bị ô nhiễm, các chỉ số môi trường vượt ngưỡng cho phép.
Ảnh minh họa
Trước tình hình đó, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị đã khuyến cáo các hộ nuôi tôm hùm kiểm tra chất lượng thức ăn, cần thiết phải giảm 50% lượng thức ăn để tránh dư thừa. Việc sử dụng thức ăn tươi cần đảm bảo chất lượng và bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin, khoáng chất để tôm tăng sức đề kháng trong điều kiện thời tiết thay đổi.
Thế nhưng, theo người nuôi tôm hùm tại Vịnh Xuân Đài, gần đến kỳ thu hoạch, có tình trạng người nuôi ép tôm ăn vượt mức để nhanh thu hoạch. Thay vì mỗi lồng tôm chỉ cần 6 kg thức ăn thì nhiều hộ đã đổ 10 kg, dẫn đến tình trạng thức ăn bị thừa mứa dưới đầm, gây hôi thối; phần vỏ cua ốc chìm xuống dưới đáy lâu ngày thành núi rác, khiến lồng nuôi tôm bị mắc cạn, nguồn nước bị ô nhiễm làm cho tôm bị dịch bệnh.
Không chỉ nỗi lo về dịch bệnh, giá tôm hùm sụt giảm cũng đang khiến người nuôi tôm lo lắng. Hiện, giá tôm hùm bông dao động từ 930.000 – 950.000 đồng/kg, tôm hùm xanh trên dưới 750.000 đồng/kg. Trong những năm gần đây, mỗi kg tôm hùm bông, nông dân thất thu cả triệu đồng. Tôm hùm xanh cũng mất khoảng 200.000 đồng/kg.
Mộc Trà