(TSVN) – Khối lượng nhập khẩu tôm các loại vào thị trường Nhật Bản trong năm 2023 giảm xuống dưới 200.000 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2012 đến nay.
Nhập khẩu tôm nước lạnh, chủ yếu là tôm đỏ cũng xuống mức thấp nhất từ năm 2012 đến nay. Ảnh: Shutterstock
Trong năm 2023, khối lượng nhập khẩu tôm của Nhật Bản, gồm các mặt hàng tôm đông lạnh và chế biến, trừ tôm hùm, giảm 11% so với năm trước đó xuống mức 198.206 tấn. Đây cũng là khối lượng nhập khẩu tôm thấp nhất kể từ năm 2012 đến nay. Theo số liệu thống kê thương mại sơ bộ từ Bộ Tài chính Nhật Bản, khối lượng nhập khẩu tôm đông lạnh năm 2023 giảm 10% so với năm 2022, đạt 138.122 tấn, cũng là mức thấp nhất từ năm 2012. Minato Shimbun, tờ báo lâu đời nhất Nhật Bản, ghi nhận khối lượng tôm chế biến nhập khẩu vào thị trường này giảm 12% xuống mức 60.084 tấn.
Trong số các mặt hàng tôm đông lạnh nhập khẩu, khối lượng nhập khẩu tôm nước lạnh giảm 11% xuống mức 8.013 tấn; nhập khẩu tôm nước ấm, gồm tôm thẻ và tôm sú giảm 10% còn 130.109 tấn. Như vậy, lượng tôm nước ấm và nước lạnh nhập khẩu trong năm 2023 vào thị trường Nhật Bản đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012.
Về nguồn cung tôm nước ấm, nhập khẩu từ Ấn Độ và Ecuador lần lượt tăng 2% và 7%, tương ứng các mức 37.354 tấn và 7.034 tấn. Trái lại, nhập khẩu tôm nước ấm từ Indonesia, Việt Nam đều lần lượt giảm 7% và 15%, còn 23.909 tấn và 23.136 tấn. Ngoài ra, nhập khẩu tôm nước lạnh từ Argentina, chủ yếu là tôm đỏ cũng giảm mạnh 20% xuống mức 13.237 tấn, thấp nhất từ năm 2012 đến nay. Tuy nhiên, nhập khẩu tôm nước lạnh từ Nga, phần lớn là tôm chì và tôm đỏ, tăng 1% lên 1.661 tấn. Ngoài Nga, Nhật Bản cũng tăng khối lượng nhập khẩu tôm nước lạnh từ Greenland 3%, đạt 2.112 tấn nhưng tổng lượng nhập khẩu tôm từ Canada vẫn giảm 25% còn 2.792 tấn.
Nhập khẩu tôm chế biến, chủ yếu từ Thái Lan, Việt Nam và Indonesia cũng giảm lần lượt 10%, 14% và 23% tương ứng 23.339 tấn, 21.007 tấn và 8.669 tấn.
Tuấn Minh (Theo Intrafish)