Công nghệ nổi bật tại VietShrimp 2024

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 (VietShrimp 2024) diễn ra tại Cà Mau vào ngày 20 – 22/3, nhiều doanh nghiệp đã mang đến những công nghệ hiện đại trong nuôi tôm giúp tăng năng suất, đồng thời góp phần giảm tác động đến môi trường.

cong nghe noi bat tai vs

GROFARM PRO 

Tại VietShrimp 2024, Grobest Việt Nam sẽ tiếp tục giới thiệu các giải pháp mang tính đột phá “Năng suất cao – Chi phí thấp”. Giải pháp được kỳ vọng giúp người nuôi giảm giá thành sản xuất trên 1 kg tôm, thúc đẩy ngành tôm vượt các thách thức, phát triển theo hướng bền vững và hiệu quả. Sau những kết quả ấn tượng mà mô hình GROFARM đạt được trong các năm qua, Grobest tiếp tục nâng cao giá trị với mô hình nâng cấp GROFARM PRO. Mô hình GROFARM PRO được xây dựng dựa trên 7 yếu tố chính: Hạ tầng nuôi, Con giống, Chương trình dinh dưỡng, Dịch vụ Mobile Lab, Hiệu quả, Công nghệ mới, Bền Vững. Đặc biệt, Chương trình dinh dưỡng, Công nghệ và Bền vững là 3 yếu tố làm nên sự khác biệt ở GROFARM PRO, giúp thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm chi phí sản xuất trên 1 kg tôm. GROFARM PRO còn là mô hình mở cho phép người nuôi cập nhật các giải pháp tiên tiến để cải thiện hiệu suất kinh doanh. Ngoài ra, với mô hình này, mức độ đồng hành của Grobest với hộ nuôi trong tất cả các giai đoạn vụ nuôi cũng được tăng cường tối đa. 

Nuôi tôm thẻ chân trắng nhiều giai đoạn 

TLSS (Thang Long Smart System) là mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng nhiều giai đoạn với phương thức nuôi thâm canh, siêu thâm canh được thực hiện trên ao bạt. Mô hình này được Tập đoàn Thăng Long nghiên cứu và thử nghiệm tại hàng loạt các trại thực nghiệm tại Tiền Giang, Sóc Trăng, Ninh Thuận. Cuối năm 2020, mô hình lần đầu tiên được giới thiệu và đưa tới khách hàng tại khu vực ĐBSCL. Để khuyến khích người nuôi tôm áp dụng mô hình, đồng thời khẳng định tính ưu việt của mô hình TLSS, kể từ năm 2021 – 2023 mỗi năm Tập đoàn Thăng Long đầu tư hỗ trợ khoảng 20 tỷ đồng cho khách hàng triển khai mô hình. Từ những “hạt nhân” ban đầu, đến nay đã có rất nhiều khách hàng trong cả nước áp dụng thành công mô hình nuôi tôm TLSS. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ thành công trung bình qua các năm của các hộ nuôi áp dụng quy trình mới đạt 78%, trong đó các hộ nuôi thu hoạch đạt kích cỡ từ 40 con/kg về size lớn chiếm tỷ lệ 52%. Qua mỗi năm, số hộ nuôi áp dụng TLSS ngày càng được mở rộng, tỷ lệ thành công ngày càng cao và kích cỡ tôm sau thu hoạch cũng đạt trọng lượng lớn hơn. 

cong nghe noi bat tai vs

Nuôi tôm “3 Tốt” 

Giải pháp nuôi tôm “3 Tốt”: Lợi nhuận tốt – Tăng trưởng tốt – Tỷ lệ thành công tốt của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam đã giúp hạn chế thay nước, quản lý và kiểm soát được Vibrio, tảo độc, cân bằng pH, kiềm trong ao tôm; hệ số thức ăn thấp, đặc biệt là không sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, mô hình “3 Tốt” của Uni-President Việt Nam có nhiều ưu điểm khác biệt và vượt trội đó là sử dụng diện tích nước nhỏ, hiệu suất sử dụng đất cao, tiết kiệm chi phí điện, tỷ lệ thay nước thấp. Đặc biệt, mô hình sử dụng vi sinh đặc thù của Công ty là vi sinh 3K với công dụng tiết kiệm thay nước, không dùng kháng sinh, diệt Vibrio hiệu quả. Một ưu điểm nổi bật phải kể đến đó là mô hình này còn áp dụng hiệu quả cho nuôi tôm ao đất khi mà khu vực nuôi không thể lấy nước quanh năm, không thể thay nước hay xả chất dư hoặc xi phông, giúp cho người nuôi tại nhiều vùng miền có thể dễ dàng áp dụng một cách hiệu quả. 

Nuôi tôm bền vững 

Thời gian qua, De Heus Việt Nam đã hợp tác với các đối tác xây dựng mô hình nuôi tôm bền vững, có trách nhiệm môi trường kết hợp với chương trình dinh dưỡng toàn diện, đảm bảo được cả hai mục tiêu lợi nhuận và phát triển bền vững. Đây cũng chính là một trong những yếu tố thu hút khách tham quan gian hàng của De Heus tại VietShrimp 2024. Với mô hình nuôi tôm bền vững hướng tới bảo vệ môi trường dài hạn, ao lắng sẽ được trồng rong tảo nhằm đảm bảo chất lượng nước tốt cho ao nuôi. Ngoài ra hệ thống còn có ao sẵn sàng, bể ương vèo, hệ thống lọc sinh học… Trong đó ưu điểm của mô hình là dùng rừng đước như hệ thống lắng sinh học thay vì dùng hóa học ảnh hưởng môi trường nước cũng như môi trường đất nếu sử dụng thời gian dài. Là một doanh nghiệp trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật, De Heus mong muốn không ngừng nỗ lực đóng góp vào công cuộc sản xuất thực phẩm an toàn và lành mạnh theo hướng bền vững. 

cong nghe noi bat tai vs

Ương vèo mật độ cao và nuôi 3 giai đoạn 

Trong thời gian vừa qua, Vinhthinh Biostadt đã chuyển giao thành công toàn bộ quy trình ương tôm mật độ cao và nuôi 3 giai đoạn. Với giải pháp này, Vinhthinh Biostadt sẽ mang đến cho người nuôi tôm một chương trình ương và nuôi 3 giai đoạn với các hạng mục đầu tư phù hợp, đảm bảo an toàn và phù hợp với từng vùng nuôi khác nhau, mang lại hiệu quả cao. Cụ thể, giai đoạn 1 ương vèo, thời gian ương 20 – 25 ngày trong hệ thống nhỏ để dễ chăm sóc và quản lý; Giai đoạn 2 ao trung gian, sang tôm từ bể ương vèo sang ao trung gian, có thể là ao đất, mật độ 100 – 150 con/m2 hoặc ao bạt với mật độ < 300 con/m2; Giai đoạn 3 ao nuôi đến thu hoạch, sang tôm từ ao trung gian ra nhiều ao tôm thịt để nuôi đến khi thu hoạch. 

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp đa loài 

Trong thời gian qua, Trường Thủy sản – Trường Đại học Cần Thơ đã nghiên cứu phát triển và ứng dụng thành công “Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong hệ thống tuần hoàn kết hợp đa loài (CTU-RAS)” với các quy mô khác nhau (10 m3, 40 m3, 100 m3 và 500 m3) tại khuôn viên Trường Đại học Cần Thơ và Cơ sở thực nghiệm của Trường ở Vĩnh Châu, Tỉnh Sóc Trăng. Tôm thẻ chân trắng được sản xuất từ hệ thống tuần hoàn CTU-RAS với mật độ 250 – 400 con/m3, tỷ lệ sống tôm 

nuôi đạt trên 85%, năng suất đạt 4 – 6 kg/ m3 (40 – 60 tấn/ha/vụ) và hệ số chuyển đổi thức ăn dao động từ 1,08 – 1,14. Mô hình thân thiện môi trường, hạn chế sử dụng nước, tái sử dụng nước hoàn toàn (3 vụ không thay nước), hạn chế chất thải, vi sinh tự nhiên, an toàn sinh học, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, có thể áp dụng cho quy mô nông hộ hay công ty, thích hợp cho các vùng khác nhau, đặc biệt vùng thành thị, xa biển. Tôm được bổ sung thức ăn tự nhiên thay thế thức ăn công nghiệp, giảm FCR, tăng cường mùi vị, màu sắc, chất lượng tôm tư nhiên; giảm thiểu sử dụng khoáng, hóa chất, không dùng thuốc kháng sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Nguyễn Hằng (Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!